Chính phủ Ukraine sa thải 2 quan chức hàng đầu về an ninh mạng

Chánh Văn phòng Nội các Ukraine Taras Melnychuk thông báo Cục trưởng Cục Bảo vệ Thông tin và Truyền thông Đặc biệt Nhà nước Ukraine (SSSCIP) Yurii Shchyhol và cấp phó là Viktor Zhora đã bị cách chức.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu tại một cuộc họp ở Kiev. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 20/11, Chính phủ Ukraine đã sa thải 2 quan chức cấp cao trong lĩnh vực an ninh mạng liên quan đến cáo buộc biển thủ công quỹ.

Trên ứng dụng Telegram, Chánh Văn phòng Nội các Ukraine Taras Melnychuk thông báo Cục trưởng Cục Bảo vệ Thông tin và Truyền thông Đặc biệt Nhà nước Ukraine (SSSCIP) Yurii Shchyhol và cấp phó là Viktor Zhora đã bị cách chức.

Động thái trên diễn ra cùng thời điểm các công tố viên chống tham nhũng thông báo đang điều tra các quan chức trong cơ quan an ninh mạng Ukraine về vai trò trong vụ 6 đối tượng tham ô 62 triệu hryvnia (1,72 triệu USD) hồi năm 2021. Tuy nhiên, các công tố viên không nêu đích danh cả hai quan chức này.

Hiện SSSCIP chưa đưa ra phản hồi về thông tin trên.

Ukraine tăng cường nỗ lực phòng chống tham nhũng trong khi theo đuổi mục tiêu trở thành thành viên của Liên minh châu Âu. Cuộc chiến chống tham nhũng là điều kiện tiên quyết đối với Ukraine để khởi động đàm phán gia nhập EU./.