Hàn Quốc-Trung Quốc-Nhật Bản xúc tiến cuộc gặp cấp ngoại trưởng

Dự kiến sự kiện sẽ diễn ra tại Busan vào cuối tháng 11 này với sự tham gia của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, Ngoại trưởng Nhật Bản Kamikawa và Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin.

(Nguồn: The Korea Herald)

Hãng tin Yonhap ngày 20/11 đưa tin Ngoại trưởng Nhật Bản Yoko Kamikawa sẽ đến Hàn Quốc vào cuối tuần này để tham dự cuộc gặp ba bên với những người đồng cấp Trung Quốc và Hàn Quốc.

Nguồn tin trên cho biết chuyến công du của Ngoại trưởng Kamikawa tới thành phố Busan, phía Đông Nam Hàn Quốc, sẽ kéo dài trong 2 ngày, bắt đầu từ ngày 25/11 tới. Hạ viện Nhật Bản trước đó đã phê chuẩn cho phép bà thực hiện chuyến thăm này.

Phía Hàn Quốc chưa có thông báo chính thức về cuộc gặp 3 bên cấp bộ trưởng, song dự kiến sự kiện sẽ diễn ra tại Busan vào cuối tháng 11 này với sự tham gia của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, Ngoại trưởng Nhật Bản Kamikawa và Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin.

Cuộc đối thoại ba bên được kỳ vọng sẽ tạo điều kiện nối lại hội nghị thượng đỉnh thường niên giữa ba nước láng giềng này vốn bị ngưng trệ từ lâu.

Đại dịch COVID-19 bùng phát, quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc lạnh nhạt liên quan vấn đề lao động cưỡng bức thời chiến là những nguyên nhân khiến hội nghị thượng đỉnh ba bên không thể diễn ra.

Lần gần đây nhất diễn ra sự kiện này là vào tháng 12/2019 tại thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Các cuộc đàm phán nối lại hội nghị thượng định đã đạt được kết quả sau khi tháng 3 vừa qua, Hàn Quốc thông báo sẽ tự bồi thường cho các công dân nước này bị cưỡng bức lao động trong Chiến tranh Thế giới 2 mà không yêu cầu các công ty Nhật Bản đóng góp.

Quyết định này đã góp phần làm "tan băng" trong quan hệ song phương, đồng thời nối lại các chuyến thăm lẫn nhau của giới chức hai nước./.