Trung Quốc ủng hộ giải pháp 2 nhà nước cho vấn đề Trung Đông

Tại cuộc gặp đoàn Bộ trưởng Ngoại giao các nước Arab và Hồi giáo, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định Trung Quốc ủng hộ lời kêu gọi giải pháp 2 nhà nước cho vấn đề Trung Đông.

Binh sỹ Israel được triển khai tại Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 20/11, Bộ trưởng Ngoại giao một loạt các nước Arab và Hồi giáo đã kêu gọi một lệnh ngừng bắn ngay lập tức tại Dải Gaza trong chuyến thăm Bắc Kinh (Trung Quốc) - chặng dừng dân đầu tiên trong chuyến công tác nhằm thúc đẩy hòa bình và nỗ lực cứu trợ nhân đạo tại Dải Gaza.

Tại Bắc Kinh, đoàn Bộ trưởng Ngoại giao Saudi Arabia, Jordan, Ai Cập, Indonesia, Palestine và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) đã có cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.

Tại cuộc gặp này, Ngoại trưởng Saudi Arabia nhấn mạnh cộng đồng quốc tế cần gánh trách nhiệm để ngăn chặn Israel.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị khẳng định Trung Quốc ủng hộ lời kêu gọi giải pháp 2 nhà nước cho vấn đề Trung Đông. Ông cũng cho biết cộng đồng quốc tế phải hành động ngay và thực hiện các biện pháp hiệu quả để chấm dứt thảm họa nhân đạo.

Trong một diễn biến khác, tại cuộc trao đổi ngày 20/11, Ngoại trưởng Nga và Iran cũng đã kêu gọi một lệnh ngừng bắn ngay lập tức tại Dải Gaza, cũng như cần có biện pháp hỗ trợ ngay lập tức cho dân thường tại đây.

Theo thống kê mới nhất, xung đột Hamas-Israel từ ngày 7/10 tới nay đã khiến ít nhất 12.300 người Palestine và 1.200 người Israel thiệt mạng.

Đến nay, Israel vẫn thực hiện việc bao vây toàn diện với Dải Gaza, cắt nguồn cung nhiên liệu, điện và nước, đồng thời hạn chế các hoạt động viện trợ nhân đạo.

Israel cũng từ chối lệnh ngừng bắn cho đến khi Hamas trả tự do cho toàn bộ các con tin đang bắt giữ./.