Quân đội Israel công bố lệnh tạm ngừng bắn tại Rafah để sơ tán dân thường

Người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel nêu rõ trong ngày 20/11, quân đội Israel sẽ tạm ngừng chiến sự vì mục đích nhân đạo ở khu vực phía Tây Rafah trong thời gian từ 10h-14h, theo giờ địa phương.

Nhân viên y tế chăm sóc các em bé sinh non được sơ tán từ bệnh viện Al Shifa tới bệnh viện ở Rafah, Dải Gaza, ngày 19/11/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) Avihai Edri, ngày 20/11, IDF đã ban bố lệnh tạm ngừng bắn tiếp theo ở thành phố Rafah, phía Nam Dải Gaza.

Trên mạng xã hội X, ông Edri nêu rõ trong ngày 20/11, quân đội Israel sẽ tạm ngừng chiến sự vì mục đích nhân đạo ở khu vực phía Tây Rafah trong khoảng thời gian từ 10-14h theo giờ địa phương (15-19h theo giờ Hà Nội).

Cũng theo ông Edri, hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường từ các khu vực Daraj-Tuffah, Jabalia and Shujaiya của thành phố Gaza sẽ hoạt động tới 14h GMT (21h theo giờ Hà Nội).

Hành lang này trải dài từ đường Salah al-Din tới miền Nam Dải Gaza.

Từ ngày 12/11, IDF đã bắt đầu triển khai lệnh tạm ngừng bắn trong 4 giờ tại các khu vực khác nhau ở Dải Gaza.

Hôm 19/11, IDF đã ban bố lệnh ngừng bắn kéo dài 4 giờ tại khu vực trại tị nạn Rafah. Ngày 18/11, chiến sự cũng tạm ngừng trong 4 giờ ở trại tị nạn Al-Shabura trong cùng khu vực.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi đã lên tiếng phản đối cuộc tấn công của Israel nhằm vào bệnh viện Indonesia tại Dải Gaza.

Bà nhấn mạnh vụ tấn công là sự vi phạm rõ ràng Luật Nhân đạo Quốc tế. Bà kêu gọi tất cả các quốc gia, đặc biệt là những nước có mối quan hệ thân thiết với Israel, tận dụng tầm ảnh hưởng và năng lực của họ nhằm hối thúc Israel chấm dứt hành động bạo lực.

Liên quan đến tình hình nhân đạo, truyền thông Ai Cập đưa tin có 29 trẻ sinh non đầu tiên đã được sơ tán từ Bệnh viện Al-Shifa, cơ sở y tế lớn nhất tại Dải Gaza vào Ai Cập để chữa trị.

Trước đó, các bác sỹ người Palestine đã sơ tán 31 trẻ sinh non khỏi bệnh viện Al-Shifa, đồng thời cam kết cũng sẽ sơ tán các bệnh nhân và nhân viên vẫn còn ở đây.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã mô tả bệnh viện Al-Shifa là "vùng chết" sau khi cử một nhóm đánh giá tình hình nhân đạo tại cơ sở y tế này.

Nguồn tin y tế cho biết do không đủ lồng ấp nên không phải tất cả trẻ sơ sinh để có thể đến bệnh viện El-Arish của Ai Cập, cách Dải Gaza 45km về phía Tây để chữa trị. Một số trẻ sẽ được chuyển đến Ismailia hoặc Cairo.

WHO cho biết hiện hơn 250 bệnh nhân và 20 nhân viên y tế vẫn đang ở bệnh viện Al-Shifa và các kế hoạch sơ tán họ đang được triển khai nhưng sẽ mất vài ngày mới có thể hoàn tất./.