Iran phủ nhận liên quan đến việc bắt giữ tàu chở hàng của Israel ở Yemen

Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani nhấn mạnh việc bắt giữ tàu chở hàng Galaxy Leader của Israel trên Biển Đỏ là hành động một cách độc lập và tự phát của nhóm kháng chiến Houthi.

Tàu chở hàng Galaxy Leader do Anh và Nhật Bản điều hành, được cho là đã bị lực lượng Houthi bắt giữ ở phía Nam Biển Đỏ. (Ảnh: Reuters)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani ngày 20/11 chỉ trích “những cáo buộc cho rằng Tehran đứng sau vụ bắt giữ tàu chở hàng Galaxy Leader của Israel đêm 19/11 trên Biển Đỏ.

Phát biểu họp báo ở Tehran, ông Kanaani nêu rõ: "Chúng tôi đã nói rất nhiều lần rằng các nhóm kháng chiến trong khu vực hành động một cách độc lập và tự phát dựa trên lợi ích của họ và người dân của họ."

Trước đó, lực lượng Houthi tại Liban cho biết họ bắt tàu Galaxy Leader vì có liên quan đến Israel, và sẽ tiếp tục bắt giữ các con tàu khác có liên quan hoặc thuộc sở hữu của Israel, dù là trên vùng biển quốc tế, cho đến khi xung đột Israel-Hamas kết thúc.

Tàu Galaxy Leader được đăng ký dưới tên một công ty của Anh, do Công ty vận tải biển Nippon Yusen của Nhật Bản vận hành và treo cờ Bahamas.

Tuy nhiên, dữ liệu vận tải công khai cho thấy chủ sở hữu con tàu này có liên quan đến Công ty Ray Car Carriers do ông Abraham "Rami" Ungar - một trong những người giàu nhất Israel - thành lập.

Ngày 20/11, người phát ngôn của Chính phủ Nhật Bản xác nhận vụ việc của tàu Galaxy Leader do Nippon Yusen vận hành.

Nhật Bản cũng đang nhờ đến sự giúp đỡ của chính quyền Saudi Arabia, Oman và Iran trong việc phóng thích con tàu và các thành viên thủy thủ đoàn.

Tàu Galaxy Leader có 25 thành viên thủy thủ đoàn với nhiều quốc tịch khác nhau bao gồm Bulgaria, Philippines, Mexico và Ukraine, nhưng không có ai quốc tịch Israel./.