Trung Quốc khẳng định thúc đẩy hợp tác chiến lược toàn diện với Nga

Chủ tịch Tập Cận Bình nêu rõ tiếp xúc và hợp tác giữa Đảng Cộng sản Trung Quốc và Đảng Nước Nga Thống nhất là thành tố quan trọng trong quan hệ Nga-Trung trong thời đại mới.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) đón Tổng thống Nga Vladimir Putin tới tham dự Diễn đàn cấp cao “Vành đai và Con đường” lần thứ ba tại Bắc Kinh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 20/11 tại thủ đô Moskva của Liên bang Nga đã diễn ra Diễn đàn Đối thoại Đảng nước Nga Thống nhất và Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 10.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi lời chào mừng diễn đàn. Ông nhấn mạnh tới tình hình quốc tế phức tạp và hai nước đang đứng trước những thay đổi nhanh chóng này. Nhà lãnh đạo Trung Quốc cho biết năm 2024 đánh dấu kỷ niệm 75 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Trung Quốc sẵn sàng cùng Nga phát triển quan hệ song phương vững chắc theo tinh thần láng giềng thân thiện lâu dài, hợp tác chiến lược toàn diện vì lợi ích phát triển của hai nước.

Chủ tịch Tập Cận Bình nêu rõ tiếp xúc và hợp tác giữa Đảng nước Nga Thống nhất và Đảng Cộng sản Trung Quốc là thành tố quan trọng trong quan hệ Nga-Trung trong thời đại mới.

Cơ chế đối thoại giữa hai đảng cầm quyền Trung Quốc và Nga là kênh và nền tảng độc đáo để tăng cường sự tin cậy chính trị, hợp tác chiến lược và hỗ trợ hợp tác cùng có lợi.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng gửi lời chào mừng diễn đàn, trong đó ông nêu rõ Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Nga - Trung hiện ở mức cao chưa từng thấy. Hai bên đang thực hiện các dự án chung trong các lĩnh vực kinh tế, giao thông, năng lượng, v.v...

Trên cơ sở song phương, cũng như trong khuôn khổ Tổ chức Hợp tác Thượng Hải, BRICS và các tổ chức đa phương khác, hai nước phối hợp nỗ lực giải quyết các vấn đề quan trọng của thế giới, thúc đẩy xây dựng một trật tự thế giới công bằng và dân chủ hơn./.