Slovakia tiếp tục kiểm soát biên giới với Hungary để ngăn chặn người nhập cư

Những tháng gần đây, một số nước thuộc khối Schengen gồm Slovakia, Cộng hòa Séc, Ba Lan, Hungary, Áo và Đức đều triển khai các biện pháp kiểm soát biên giới để ngăn chặn người nhập cư bất hợp pháp.

(Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)

Ngày 20/11, Chính phủ Slovakia thông qua quyết định duy trì các biện pháp kiểm soát tạm thời ở khu vực biên giới giữa nước này với Hungary cho đến ngày 23/12 tới nhằm ngăn chặn làn sóng di cư bất hợp pháp tăng trở lại.

Quốc gia Trung Âu này ban bố lệnh kiểm soát biên giới trên từ ngày 5/10 vừa qua, sau khi các nước láng giềng Ba Lan, CH Séc và Áo siết chặt khu vực biên giới với Slovakia.

Theo tuyên bố đi kèm với biện pháp đã được Chính phủ Slovakia thông qua ngày 20/11, nước này ghi nhận số người di cư bất hợp pháp bị bắt giữ từ đầu năm 2023 đến ngày 12/11 lên tới hơn 500% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, số vụ bắt giữ đã giảm xuống 29 trong tuần tính đến ngày 12/11, so với con số 1.690 vụ trong tuần đầu tiên sau khi Slovakia bắt đầu thực hiện biện pháp kiểm soát biên giới.

Tuyên bố của Bộ Nội vụ Slovakia nhấn mạnh gói biện pháp kiểm soát biên giới nội địa, cùng với những biện pháp tương tự ở các nước láng giềng, có tính chất phòng ngừa.

Thủ tướng Slovakia Robert Fico trở lại nắm quyền vào tháng trước sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử được tổ chức hồi tháng 9 vừa qua.

Đây là lần thứ 4, ông Robert Fico giữ chức Thủ tướng. Trong chiến dịch vận động tranh cử, ông Fico cam kết bảo vệ biên giới Slovakia, cũng như ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp vào nước này.

Những người di cư, chủ yếu nam thanh niên đến từ Trung Đông và Afghanistan, tìm cách đi từ Serbia qua Hungary để tìm đến “miền đất hứa” ở Đức và các nước Tây Âu khác.

Những tháng gần đây, một số nước thuộc khối Schengen gồm Slovakia, Cộng hòa Séc, Ba Lan, Hungary, Áo và Đức đều triển khai các biện pháp kiểm soát biên giới để ngăn chặn người nhập cư bất hợp pháp./.