Hàn Quốc tăng hợp tác với UNC nhằm đảm bảo ổn định trên Bán đảo Triều Tiên

Bộ Thống nhất đề xuất các biện pháp mở rộng hợp tác với Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc (UNC) như thiết lập hệ thống liên lạc thường xuyên và nối lại các chuyến thăm liên Triều tới làng đình chiến Panmunjom.

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Kim Yung-ho. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Hãng tin Yonhap dẫn nguồn Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết ngày 20/11, Bộ trưởng Thống nhất nước này Kim Yung-ho đã gặp Tướng Paul LaCamera, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc (UNC), thảo luận cách thức tăng cường hợp tác.

Theo thông cáo báo chí của bộ trên, cuộc gặp kéo dài 1 giờ tại Trại Humphreys (thành phố Pyeongtaek), trụ sở của UNC.

Bộ trưởng Kim Yung-ho bày tỏ sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với UNC và các quốc gia thành viên đảm bảo ổn định trên Bán đảo Triều Tiên.

Người đứng đầu Bộ Thống nhất cũng đề xuất các biện pháp mở rộng hợp tác giữa bộ này với UNC, như thiết lập hệ thống liên lạc thường xuyên và nối lại các chuyến thăm liên Triều tới làng đình chiến Panmunjom.

Về phần mình, Tướng LaCamera đã khẳng định vai trò của UNC trên Bán đảo Triều Tiên, đồng thời nhắc lại quan điểm của Bộ trưởng Kim Yung-ho về sự cần thiết phải mở rộng hợp tác giữa UNC, các quốc gia thành viên và Bộ Thống nhất Hàn Quốc.

Cuộc gặp trên diễn ra trong bối cảnh Seoul đang nỗ lực tăng cường mối quan hệ với UNC - cơ cấu quân sự đa quốc gia giám sát các vấn đề tại Khu phi quân sự (DMZ) trên Bán đảo Triều Tiên.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết nước này và Mỹ đã thảo luận cách thức tăng cường giao lưu giữa người dân địa phương với các binh sỹ Mỹ đồn trú tại đây.

Hai bên đã tổ chức một cuộc họp thường kỳ Ủy ban Hỗn hợp về Thỏa thuận tình trạng của các lực lượng Hàn-Mỹ (SOFA) tại Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ở thủ đô Seoul.

SOFA hiện quản lý tình trạng pháp lý của 28.500 binh sỹ thuộc Các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK).

Cuộc họp diễn ra dưới sự chủ trì của ông Kim Jun-pyo,Vụ trưởng Vụ Các vấn đề Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, và Trung tướng Scott Pleus, Phó chỉ huy USFK.

Theo thông cáo báo chí, tại cuộc họp, ủy ban hỗn hợp đã nhất trí tiếp tục thúc đẩy các dự án quân sự-dân sự mới có thể tăng cường mối quan hệ giữa người dân Hàn Quốc và USFK trong tương lai.

Ủy ban này cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải nâng cao nhận thức và các nỗ lực phòng chống ma túy.

Hai bên cũng nhất trí tiếp tục tham vấn chặt chẽ để đẩy nhanh việc di dời và bố trí lại các căn cứ quân sự của Mỹ ở Hàn Quốc nhằm tăng cường thế trận phòng thủ chung.

Hàn Quốc và Mỹ thường xuyên tổ chức các cuộc họp về quan hệ dân sự-quân sự trong khuôn khổ Ủy ban Hỗn hợp SOFA nhằm thúc đẩy mối quan hệ gắn kết giữa người dân địa phương và binh sỹ Mỹ./.