Nhật Bản cấm hoạt chất HHCH sau vụ ngộ độc kẹo dẻo nghi chứa cần sa

Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Keizo Takemi nêu rõ hợp chất HHCH có khả năng gây ảo giác và suy giảm trí nhớ, do vậy việc tàng trữ, sử dụng và phân phối HHCH tại nước này sẽ là bất hợp pháp.

Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, ông Keizo Takemi. (Ảnh: The Japan News)

Ngày 20/11, Bộ Y tế Nhật Bản thông báo nước này đang cân nhắc cấm hexahydrocannabihexol (HHCH) - một hợp chất nhân tạo có cấu trúc tương tự tetrahydrocannabinol (THC), thành phần của cây gai dầu được dùng để sản xuất cần sa.

Động thái này diễn ra sau khi nhiều người tại Nhật Bản phải nhập viện hồi đầu tháng này do sử dụng kẹo dẻo nghi chứa cần sa.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Keizo Takemi nêu rõ hợp chất HHCH có khả năng gây ảo giác và suy giảm trí nhớ, do vậy việc tàng trữ, sử dụng và phân phối HHCH tại nước này sẽ là bất hợp pháp.

Ông cũng kêu gọi người dân ngừng sử dụng các loại kẻo dẹo có chứa cần sa.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế Nhật Bản cân nhắc cấm bán tất cả hợp chất có cấu trúc tương tự như HHCH. THC cũng đã bị cấm bán tại nước này.

Theo lực lượng chức năng Nhật Bản, ngày 4/11 vừa qua, 5 người từ độ tuổi từ 10 đến 50 tuổi, đã gặp vấn đề về sức khỏe sau khi ăn kẹo dẻo nghi chứa cần sa do một người đàn ông bán tại lễ hội diễn ra ở phía Tây thủ đô Tokyo.

Đến ngày 17/11 vừa qua, Cơ quan Kiểm soát Ma túy thuộc Bộ Y tế Nhật Bản đã tiến hành thanh tra một công ty thực phẩm ở miền Tây nước này và 5 cửa hàng bán kẹo dẻo ở thủ đô Tokyo và Osaka.

Sau đó, lực lượng chức năng đã phát hiện một cửa hàng ở Tokyo bán kẻo dẻo chứa cất HHCH, đồng thời ra lệnh cấm bán loại kẹo này cho tới khi làm rõ thành phần trong đó./.