Quảng bá không gian văn hóa 54 dân tộc Việt Nam trên ''bảo tàng số''

Hàng trăm bức ảnh, trang phục truyền thống của 54 dân tộc Việt Nam với những câu chuyện thú vị lần đầu được "trưng bày" trên "bảo tàng số," góp phần quảng bá hình ảnh bản sắc văn hóa đa dạng nước nhà.

Bảo tàng sốGoogle Arts & Culture giờ đây đã có mặt 200 bức ảnh, hơn 60 trang phục truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số cùng những câu chuyện thú vị, hiện vật đặc sắc do nhiếp ảnh gia người Pháp Réhahn Croquevielle ghi lại trên hành trình khám phá vẻ đẹp đất nước, con người Việt Nam.

Triển lãm ảnh về 54 dân tộc Việt Nam với tên gọi “Di sản vô giá” trên nền tảng Google Arts & Culture được chia thành 8 câu chuyện, đã góp phần quảng bá hình ảnh về người dân tộc Dao, Bố Y, Ơ Đu, Phù Lá, La Hủ, Pu Péo, Pà Thẻn và Si La trong trang phục dân tộc đầy màu sắc.

Triển lãm ảnh trực tuyến “Di sản vô giá” của nhiếp ảnh gia Réhahn xem tại: https://artsandculture.google.com/partner/precious-heritage-art-gallery-museum

[“Amazing Vietnam”: Xúc tiến, quảng bá hình ảnh văn hóa, du lịch Việt]

Những thông tin trên mỗi bức ảnh được đều được viết bằng cả tiếng Việt-Anh-Pháp. Hình ảnh của 54 dân tộc sinh sống ba miền Bắc, Trung và Nam với những đặc điểm, lối sống và phong tục khác nhau được khắc họa rõ nét, giúp người xem thêm hiểu và yêu quý hơn nền văn hóa đa dạng, giàu bản sắc của Việt Nam.

Trong mắt Réhahn, miền Bắc Việt Nam là khu vực có vẻ đẹp tuyệt mỹ. Ông đã từng đến những vùng xa nhất của đất nước để chụp ảnh các dân tộc, tìm hiểu các bài hát truyền thống của họ. Ông đặc biệt ấn tượng với người Si La trong trang phục đính đầy đồng xu bạc được cho là vật mang lại may mắn.

Bản sắc văn hóa truyền thống đa dạng của Việt Nam được quảng bá rộng rãi. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)

Réhahn đã gặp người Dao, người Pu Péo, người Khơ Mú và người Mông Hoa, mỗi dân tộc lại sở hữu ngôn ngữ, kỹ năng, trang phục truyền thống khác nhau. Miền núi phía Bắc có thể là xa xôi, khó đi lại nhưng vẻ đẹp, màu sắc và sự tương phản trong cộng đồng miền núi này đã thu hút Réhahn hết lần này đến lần khác.

Hành trình tại miền Trung và miền Nam của nhiếp ảnh gia cũng thú vị không kém. Réhahn chia sẻ, ở nhiều khu vực, nơi các dân tộc thiểu số sinh sống có ít cơ hội tiếp cận được với người nước ngoài, ông đã làm việc không mệt mỏi trong nhiều năm. Cuộc gặp đặc biệt nhất với ông có lẽ là với người Ơ Đu, dân tộc ít người nhất ở Việt Nam chỉ với 376 người.

Triển lãm ảnh trực tuyến “Di sản vô giá” của Réhahn trên nền tảng Google Arts & Culture còn đưa người xem thưởng lãm và tìm hiểu về kỹ thuật nhuộm màu chàm (Indigo dye) của dân tộc Dao, Nùng, Hmong và La Chí.

Kỹ thuật nhuộm mang tới màu xanh đặc trưng từ cây Chàm và cung cấp quy trình để tạo ra loại “thuốc nhuộm” không độc hại này cũng như các kỹ thuật dệt đã được truyền lại qua nhiều thế kỷ như thu hoạch cây gai dầu và thiết kế batik (loại vải truyền thống được làm thủ công với các họa tiết từ sáp ong và các màu nhuộm tự nhiên). Những kỹ thuật này là một phần không thể thiếu trong văn hóa, di sản và trong một số trường hợp là sinh kế của đồng bào các dân tộc thiểu số.

Ngoài ra, Triển lãm trực tuyến còn trưng bày, giới thiệu quy trình sản xuất càphê của người K’Ho, mật ong hữu cơ của người Cơ Tu...

Những nụ cười trên "bảo tàng số." (Ảnh chụp màn hình: Mai Mai/Vietnam+)

Sinh ra tại Normandy, Pháp, Réhahn đã đi qua hơn 35 quốc gia trước khi quyết định chọn dừng chân tại Hội An, và xem đây như ngôi nhà thứ hai của mình. Ông ghi dấu ấn đậm nét trong lòng công chúng yêu nghệ thuật Việt Nam thông qua những bức ảnh chân dung tại dải đất hình chữ S, Cuba và Ấn Độ.

Réhahn từng thành công khi ra sách ảnh “Mosaic of Contrasts” vào năm 2014, tại Việt Nam, sau đó là triển lãm “Vẻ đẹp không tuổi” tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Sau hành trình đầu tiên tìm hiểu về các vùng miền phía Bắc, ông đã dành 5 năm để tìm hiểu và tự mình trải nghiệm nền văn hóa đa dạng, phức tạp và sự tồn tại mong manh các di sản văn hóa của các nhóm dân tộc thiểu số.

Chọn cách chụp lại hình ảnh văn hóa tương phản đặc trưng và thu thập những bộ trang phục truyền thống cùng các hiện vật quý giá, Réhahn quyết định trùng tu một căn nhà cũ được xây dựng từ thời Pháp thuộc ở Hội An, biến nó thành một bảo tàng nghệ thuật để kể lại những câu chuyện của 54 dân tộc Việt Nam.

M.Mai (Vietnam+)