Báo Điện tử VietnamPlus đoạt giải thưởng báo chí của ngành Văn hóa

Loạt bài “Quảng bá văn hóa ra nước ngoài: Niềm tự hào sức mạnh Việt Nam” của Báo Điện tử VietnamPlus vinh dự nhận Giải Ba, Giải báo chí toàn quốc Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Tối 13/9, Lễ trao Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa, Thể thao và Du lịch” lần thứ Nhất diễn ra trọng thể tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Đến dự có ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Phạm Tất Thắng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; ông Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; ông Trần Thanh Lâm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Nguyễn Thanh Lâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cùng đông đảo các vị lãnh đạo các cơ quan trung ương, địa phương, các tác giả đoạt giải cũng như phóng viên báo chí.

Trong số các tác phẩm được xướng tên tại sự kiện, loạt bài “Quảng bá văn hóa ra nước ngoài: Niềm tự hào sức mạnh Việt Nam” của phóng viên Minh Thu, Báo Điện tử VietnamPlus đã vinh dự nhận Giải Ba.

[Bộ VHTTDL phát động giải báo chí vì sự nghiệp phát triển của ngành]

Loạt bài được thực hiện nhân kỷ niệm 80 năm Đề cương về văn hóa Việt Nam (1943-2023). Loạt bài tìm hiểu giá trị thực tiễn của bản Đề cương trong việc kiến tạo sức mạnh văn hóa dân tộc, từ đó xây dựng “bệ phóng” để hình ảnh Việt Nam lan tỏa trên trường quốc tế.

Thông tin trong bài viết cho thấy nội dung bản đề cương vẫn còn nguyên giá trị thực tiễn đến ngày nay, nêu lên những vấn đề căn bản để xây dựng một nền văn hóa độc lập của một quốc gia độc lập, giống như tạo một bộ rễ vững chắc, để “cây văn hóa” của dân tộc phát triển khỏe mạnh và vươn ra thế giới. Tuy nhiên, giữa dòng chảy của sự hội nhập quốc tế, nhiều luồng văn hóa đang du nhập vào nước ta, tạo ra sự va đập giữa các giá trị truyền thống và các tư tưởng ngoại lai. Chính lúc này, vấn đề làm sao để phát huy nguồn lực văn hóa Việt Nam đang trở nên vô cùng cấp thiết.

Ngược dòng quá khứ, loạt bài đi tìm ngọn nguồn sức mạnh văn hóa Việt Nam, bởi đó chính là cơ sở để dựng lên một “phông” văn hóa Việt, để người Việt “dệt” nên bản sắc của mình trên trường quốc tế.

[Quảng bá văn hóa ra nước ngoài: Niềm tự hào sức mạnh Việt Nam]

Không thể không nhắc đến những khó khăn, gian khổ khi chúng ta “mang chuông đi đấm xứ người,” phóng viên đã xin ý kiến các chuyên gia trong nước và nước ngoài, những người thực hành văn hóa, nhà quản lý… để phản ánh những rào cản, thách thức cũng như lắng nghe họ gợi mở giải pháp để đưa văn hóa Việt ngày càng tỏa sáng.

Loạt bài đã nhận được phản hồi tích cực từ độc giả, các chuyên gia văn hóa, cơ quan quản lý Nhà nước về văn hóa, nhiều kênh thông tin đã trích dẫn, điểm lại nội dung loạt bài.

Các tác giả đoạt giải Nhất. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa, Thể thao và Du lịch” lần thứ Nhất được phát động vào ngày 26/12/2022. Kể từ ngày phát động, giải đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các nhà báo, các cơ quan báo chí trong cả nước. Ban Tổ chức nhận được tổng số 1.084 tác phẩm dự giải.

Theo ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, đây là số lượng tác phẩm lớn, nhất là đối với một giải báo chí ngành tổ chức trong năm đầu tiên. Điều này thể hiện sự quan tâm cao của các nhà báo và công chúng báo chí đối với lĩnh vực Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Kết quả, Hội đồng Chung khảo đã chấm chọn được 94 tác phẩm xuất sắc để trao 4 Giải Nhất, 15 Giải Nhì, 25 Giải Ba và 50 Giải Khuyến khích cho các cá nhân, đồng thời trao tặng 3 Giải Tập thể cho Đài Tiếng nói Việt Nam, Báo Nhân Dân và Báo điện tử Tổ quốc.

Các Giải A bao gồm: Tác phẩm “Chấn hưng văn hóa Việt Nam-Yêu cầu được khẳng định từ thực tiễn” của tác giả Nguyễn Thị Mai Anh, Tạp chí Cộng sản; loạt 4 kỳ: "Các hệ giá trị Việt Nam - "ngọc" càng mài càng sáng" của nhóm tác giả Vũ Lệ Huyền, Phạm Thị Thu Thủy, Nguyễn Thị Thảo, Tô Minh Ngọc, Trần Thị Yến, Báo Quân đội nhân dân; toạ đàm “80 năm Đề cương văn hoá Việt Nam” của nhóm tác giả Nguyễn Quý Mạnh Minh, Lê Quang Nga, Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương và phóng sự 8 ảnh “Người thổi hồn cho đất thành Di sản thế giới” của tác giả Trần Văn Huấn, Báo Văn hóa.

Ban Tổ chức trao Giải Tập thể cho 3 cơ quan báo chí. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Theo Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy, các tác phẩm tham dự giải được chuẩn bị công phu, nghiêm túc, phản ánh chân thực, toàn diện, chuyển tải nhiều thông điệp sâu sắc, ý nghĩa, góp phần khẳng định những dấu ấn, kết quả nổi bật nửa nhiệm kỳ ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

“Mặc dù kết quả có thể chưa làm hài lòng tất cả chúng ta, vẫn còn những điều cần phải tiếp tục nỗ lực, cố gắng hơn nữa từ phía cơ quan tổ chức và các tổ chức, cá nhân tham dự giải. Những gì toàn ngành đã nỗ lực khắc phục khó khăn cùng với sự đồng hành trách nhiệm của các cơ quan báo chí, đội ngũ những người làm báo đạt được đã một lần nữa khẳng định, lĩnh vực văn hoá, thể thao và du lịch được Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành rất quan tâm và đạt được nhiều thành tựu, chuyển biến tích cực,” Thứ trưởng Thủy nêu rõ.

Tại buổi lễ, bà Thủy tuyên bố phát động Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa, Thể thao và Du lịch” lần thứ Hai năm 2023.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị các cơ quan thông tấn, báo chí, các phóng viên, biên tập viên quan tâm, tổ chức sản xuất, xuất bản những tác phẩm báo chí tập trung vào một số nội dung trọng tâm như: Việc triển khai Nghị quyết của Đảng, Kết luật của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào cuộc sống; chuyển động của Ngành Văn hóa sau chỉ đạo của Tổng Bí thư tại Thư chúc mừng nhân dịp Hội nghị tuyên dương gương điển hình tiên tiến trong lĩnh vực Văn hóa toàn quốc năm 2023; công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, chính sách và nguồn lực cho phát triển văn hoá; từng bước cụ thể hóa vai trò của văn hóa - “hệ điều tiết” trong sự vận động mọi mặt của đời sống.

Bên cạnh đó, các phóng viên báo chí cần tiếp cận, khai thác giá trị văn hóa trên tinh thần “Văn hóa là kết quả của kinh tế, đồng thời là động lực của sự phát triển kinh tế”; Xây dựng môi trường văn hoá cơ sở; định vị vị thế và thế mạnh của du lịch Việt Nam trong thời kỳ mới trên cơ sở bảo tồn, phát huy giá trị tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên lịch sử văn hóa; phát triển công nghiệp văn hóa, chính sách nguồn lực và giải pháp phát triển thể dục, thể thao./.

Minh Thu (Vietnam+)