Khoảnh Khắc Vàng 2023: Bộ ảnh Hổ mang chúa Su-30MK2 nhận giải đặc biệt

Cuộc thi ảnh Khoảng Khắc Vàng tiếp tục là sân chơi lớn cho các nhà báo, nhà nhiếp ảnh trên cả nước, ghi nhận những giá trị quan trọng của nhiếp ảnh báo chí và tinh thần dấn thân của người cầm máy.

Chiều ngày 14/9, tại Tòa nhà Thông tấn Quốc gia đã diễn ra Lễ Trao giải Cuộc thi Khoảnh Khắc Vàng lần thứ 6. Đây là cuộc thi ảnh báo chí do Thông tấn xã Việt Nam tổ chức, với sự phối hợp của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, nhằm hướng đến dịp kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống của hãng (19/5/1945-19/5/2023).

Kết quả, Ban tổ chức đã trao Giải Đặc biệt - giải thưởng cao nhất cuộc thi - cho bộ ảnh mang tên “‘Hổ Mang Chúa’ Su-30MK2 trình diễn tại Lễ Khai mạc Triển lãm Quốc phòng Việt Nam 2022” của tác giả Nguyễn Tiến Anh Tuấn (Hà Nội).

Bộ ảnh ghi lại những khoảnh khắc ấn tượng khi biên đội Su-30MK2 (thuộc Trung đoàn Không quân 923 và 927, Sư đoàn 371) bay lượn và bắn đạn biểu diễn trên bầu trời Hà Nội, ngày 8/12, tạo nên khung cảnh ấn tượng và hiếm thấy với người dân.

[Chính thức phát động cuộc thi ảnh báo chí 'Khoảnh khắc vàng' lần thứ 6]

Màn trình diễn này nằm trong khuôn khổ Triển lãm Quốc phòng Việt Nam diễn ra cuối năm 2022 tại Sân bay Gia Lâm, với sự tham gia của hơn 170 doanh nghiệp quốc phòng từ 30 nước tham gia trưng bày; thu hút 60.000 lượt khách tham quan chỉ trong 3 ngày.

Phát biểu tại Lễ trao giải, bà Trần Thị Thu Đông - Chủ tịch Hội nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam nhận định bộ ảnh này là hiếm và khó chụp, yêu cầu kiến thức và kinh nghiệm cầm máy vững vàng.

“Từ góc độ chuyên môn, tác giả đã nắm rất rõ về các kỹ thuật nhiếp ảnh. Những máy bay này bay với tốc độ rất lớn, nếu chỉ chụp chơi thì sẽ không thể chụp được vì bị nhòe, mất nét… Tác giả bộ ảnh là người tương đối trẻ, đã khẳng định bản thân qua nhiều thành tích trước đây. Bộ ảnh của tác giả rất xứng đáng với giải đặc biệt này,” bà Thu Đông nhận xét.

Người đại diện tác giả Nguyễn Tiến Anh Tuấn nhận giải. (Ảnh: Minh Anh/Vietnam+)

Bên cạnh đó, Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam cũng rất ấn tượng với bộ ảnh Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và hai Phu nhân dạo bộ tại Hồ Gươm của tác giả Trần Thanh Hải (giải Nhì). Đây là dịp để Việt Nam quảng bá những giá trị văn hóa nổi bật đến với không chỉ bạn bè quốc tế, mà còn với một lãnh đạo ở cấp cao.

Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch Hội đồng Giải Khoảnh Khắc Vàng-Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Vũ Việt Trang khẳng định: Ở lần thứ 6 tổ chức, cuộc thi tiếp tục là sân chơi lớn cho các nhà báo, nhà nhiếp ảnh trên cả nước, phản ánh mọi mặt của đời sống. Qua đó, bà nhấn mạnh về giá trị của các tác phẩm ảnh báo chí, cũng như sự dũng cảm và tinh thần sẵn sàng dấn thân của các nhà báo, nhiếp ảnh gia khi theo đuổi sự kiện.

Lấy ví dụ về vụ cháy thương tâm tại chung cư mini ở Thanh Xuân, Hà Nội, trong đêm 12/9 vừa qua, Bà Vũ Việt Trang nhận xét: “Các phóng viên, nhiếp ảnh gia không chỉ phản ánh sự thảm khốc của vụ cháy, lòng dũng cảm của những người làm công tác cứu hộ, cứu nạn, mà còn cho thấy hình ảnh về tình người trong lúc hoạn nạn. Từ đó người xem vừa chia sẻ với mất mát của những người trong cuộc, vừa thêm trân trọng những những nỗ lực của những người chụp có mặt trên tuyến đầu.”

Sau gần 2 tháng phát động, Cuộc thi ảnh báo chí Khoảnh Khắc Vàng năm 2023 nhận được sự tham gia của 556 tác giả trên khắp mọi miền Tổ quốc, gồm có 4.102 ảnh đơn và 587 bộ ảnh.

Kết thúc cuộc thi, Ban Tổ chức trao giải cho 22 tác phẩm. Trong số đó, thể loại ảnh đơn có 2 giải Nhì, 2 giải Ba và 5 giải Khuyến khích, không có giải Nhất và Đặc biệt. Ngoài một giải Đặc biệt, thể loại ảnh bộ có 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 3 giải Ba và 5 giải Khuyến khích.

Sau lễ trao giải, triển lãm gồm 28 ảnh/bộ ảnh, sẽ được trưng bày tại tầng 1 Tòa nhà Thông tấn Quốc gia (số 5 Lý Thường Kiệt) từ ngày 15/9.

Một số tác phẩm được trưng bày:

Khách tham quan xem bộ ảnh về ''phố càphê đường tàu'' tại Hà Nội. (Ảnh: Minh Anh/Vietnam+)
Ảnh đơn ghi lại khoảnh khắc giao lưu giữa một vị khách quốc tế và nghệ sỹ hát xoan
Một tác phẩm ảnh nhận giải Ba về làng nghề thủ công của vùng Đông Nam Bộ của tác giả Lê Minh Quát
Bộ ảnh ''Cuộc sống hạnh phúc của vợ chồng 'lính chì' dũng cảm'' của tác giả Nguyễn Mạnh Quân
Khách tham quan chụp lại bộ ảnh về Lễ khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á SEA Games lần 31 tại Hà Nội của tác giả Nguyễn Thanh Hà, giải Nhất. (Ảnh: Minh Anh/Vietnam+)

Minh Anh (Vietnam+)