Vietnam Design Week 2023: Nơi kết nối “Thiết kế từ những hạn chế"

Lần đầu tiên trong khuôn khổ chuỗi choạt động của VietNam Design Week, Giải thưởng Thiết kế của Năm-Design of the Year 2023 được thực hiện nhằm tôn vinh những thiết kế sản phẩm tốt nhất tại Việt Nam.

VietNam Design Week được tổ chức lần thứ tư đã dần trở thành nền tảng hiệu quả để kết nối cộng đồng thiết kế đương đại với cộng đồng làng nghề truyền thống trên cả nước. Sau ba lần tổ chức với hoạt động chính là cuộc thi Designed by VietNam, từ năm nay sẽ có thêm Hội chợ Design Fair Việt Nam giúp kết nối các nhà thiết kế-nhà sản xuất-kinh doanh nhằm đưa ra thị trường những sản phẩm được thiết kế tốt, và Giải thưởng Thiết kế của Năm – Design of the Year nhằm tôn vinh những thiết kế sản phẩm xuất sắc.”

Chủ tịch VietNam Design Group đồng Trưởng Ban tổ chức, ông Lê Việt Hà cho biết như vậy tại họp báo Tuần lễ Thiết kế Việt Nam - VietNam Design Week 2023 vừa diễn ra sáng nay (14/9), tại Hà Nội.

[Thực hư tòa tháp hình rắn tại Hà Nội đoạt giải nhất kiến trúc toàn cầu]

Theo đó, chuỗi chương trình sẽ bắt đầu từ từ ngày 23-29/9, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, bao gồm chuỗi hoạt động đa dạng: Cuộc thi thiết kế Designed by VietNam, Giải thưởng Thiết kế của Năm - Design of the Year, Hội chợ thiết kế Design Fair VietNam, triển lãm, hội thảo, workshops...

Chuỗi hoạt động nhằm nuôi dưỡng và thúc đẩy sự phát triển của ngành thiết kế nói riêng, công nghiệp văn hóa và sáng tạo của Việt Nam nói chung, đồng thời nâng cao giá trị của các sản phẩm sáng tạo Việt Nam trên thị trường trong nước cũng như quốc tế.

Ban tổ chức cho biết với chủ đề “Thiết kế từ những hạn chế” (Embracing Constraints), cuộc thi Designed by VietNam lần thứ tư đã phát động từ cuối tháng 4/2023 và nhận được 150 tác phẩm dự thi. Hội đồng chuyên môn đã lựa chọn 31 thiết kế vào giai đoạn hoàn thiện để triển lãm và chung kết, trong đó có 10 thiết kế nhà vệ sinh công cộng bên Hồ Gươm ở đề bài nhánh.

Một trong 3 thiết kế trang phục sẽ được triển lãm và vào chung kết cuộc thi. (Ảnh: BTC)

Đáng chú ý, lần đầu tiên trong khuôn khổ VietNam Design Week, giải thưởng Thiết kế của Năm – Design of the Year 2023 được thực hiện nhằm tôn vinh những thiết kế sản phẩm tốt nhất tại Việt Nam; Hội chợ thiết kế Design Fair VietNam sẽ diễn ra tại Vườn Giám cùng không gian kiến trúc, cảnh quan đặc sắc thu hút gần 50 đơn vị thiết kế/sản xuất trong nước, quốc tế với hơn 100 gian hàng ở các lĩnh vực: thời trang, truyền thông, đồ nội ngoại thất, vật dụng và trang trí, thủ công mỹ nghệ…

Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam, ông Lê Bá Ngọc chia sẻ: “Dù tăng trưởng chậm trong năm 2022 nhưng Việt Nam vẫn là điểm đến lý tưởng của các nhà mua hàng trang trí và nội thất quốc tế. Design Fair Việt Nam là sự kiện xúc tiến thương mại quan trọng để giới thiệu các sản phẩm mới với chất lượng thiết kế cao.”

“Đây cũng là dịp để các doanh nghiệp kết nối, quảng bá thương hiệu, sản phẩm, tiếp cận những dịch vụ tốt nhất trong chuỗi cung ứng, góp phần thúc đẩy sản phẩm hàng hóa Việt Nam phát triển ổn định, bền vững.”

Được biết, khai mạc Tuần lễ Thiết kế Việt Nam lần thứ tư sẽ diễn ra tại sân Thái Học, cùng Triển lãm cuộc thi Designed by VietNam trong Nhà Tiền đường và Hội chợ Design Fair VietNam ngoài Vườn Giám, Văn Miếu - Quốc Tử Giám vào tối ngày 23/9. Sau một tuần với nhiều nội dung hoạt động, buổi lễ bế mạc và trao giải của VietNam Design Week 2023 sẽ được tổ chức vào ngày 29/9.

Một tác phẩm vào chung kết. (Ảnh: BTC/Vietnam+)

Đây là sự kiện thường niên đầu tiên và lớn nhất trong nước về lĩnh vực Thiết kế do VietNam Design Group, Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam (VICAS), Cục Bản quyền tác giả (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đồng chủ trì thực hiện nhằm tìm kiếm và tôn vinh những sản phẩm và nhà thiết kế xuất sắc của Việt Nam./.

Mai Mai (Vietnam+)