Jordan đưa Bệnh viện Dã chiến đầu tiên vào vận hành ở Dải Gaza

Bệnh viện Dã chiến sẽ được dựng lên ở Khan Yunis để tiếp nhận những người ốm và bị thương, trong bối cảnh các bệnh viện ở phía Nam Dải Gaza đang đối mặt với khủng hoảng y tế trầm trọng.

Bệnh nhân được điều trị tại bệnh viện Al-Shifa ở Gaza ngày 10/11/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, giới chức Palestine ngày 20/11 xác nhận bệnh viện dã chiến đầu tiên do Jordan hỗ trợ đã được đưa vào Dải Gaza để chữa trị cho các nạn nhân của cuộc xung đột giữa phong trào Hamas và Israel.

Ông Mohammed Zaqout, quan chức phụ trách các bệnh viện ở Gaza, thông báo bệnh viện sẽ được dựng lên ở Khan Yunis để tiếp nhận những người ốm và bị thương, trong bối cảnh các bệnh viện ở phía Nam đang đối mặt với khủng hoảng, với hàng trăm người bị thương mỗi ngày và liên tục hứng chịu các cuộc tấn công.

Trước đó, khoảng 40 xe tải chở các thiết bị để phục vụ Bệnh viện Dã chiến, cùng 17 nhân viên y tế của Jordan đã di chuyển qua cửa khẩu Rafah để vào Dải Gaza, với sự chấp thuận của quân đội Israel.

Aed Yaghi, người phụ trách viện trợ y tế tại Gaza, nhận định Bệnh viện Dã chiến sẽ giúp giảm bớt áp lực cho dịch vụ y tế hiện nay, với hạn chế cả về số nhân viên lẫn xe cứu thương.

Các nguồn tin cho hay 6 xe cứu thương từ Kuwait cũng đã đi vào Dải Gaza trong ngày 20/11.

Theo Cơ quan Y tế tại Dải Gaza do phong trào Hamas kiểm soát, tổng cộng có khoảng 30.000 người bị thương trên khắp Gaza đang cần được điều trị, trong khi các cuộc tấn công của Israel khiến hầu hết các bệnh viện ở vùng lãnh thổ này phải dừng hoạt động.

Cuối tuần qua, cơ quan này xác nhận số người thiệt mạng tại Gaza đã tăng lên gần 13.000 dân thường. Trong khi đó, giới chức Israel cho biết số người thiệt mạng tại nước này kể từ khi xung đột bùng phát vào ngày 7/10 là khoảng 1.200 người, trong đó đa số là dân thường.

Theo thống kê của Cơ quan Liên hợp quốc về Người tị nạn Palestine (UNRWA), số dân thường phải rời bỏ nhà cửa do xung đột ở Dải Gaza đã lên tới gần 1,7 triệu người. Trong đó, khoảng 900 người đang phải lánh nạn tại các trường học của UNRWA và hàng trăm nghìn người khác phải sống ngoài đường phố.

Nguồn nước bị ô nhiễm đang khiến bệnh tật lây lan và có nguy cơ bùng phát dịch tả.

Cùng ngày, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc điện đàm về xung đột Hamas-Israel.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi quan điểm về xung đột tại Gaza. Cả hai đều tin rằng ưu tiên hàng đầu hiện nay là tránh làm leo thang căng thẳng và khiến khủng hoảng nhân đạo trầm trọng hơn.

Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Macron đã nhất trí duy trì liên lạc về các vấn đề cùng quan tâm ở quốc tế và khu vực, cũng như đóng góp vào duy trì hòa bình và ổn định của thế giới.

Hai bên nhấn mạnh giải pháp hai nhà nước là biện pháp cơ bản giúp giải quyết xung đột hiện nay giữa Palestine và Israel.

Cuộc điện đàm diễn ra trước thềm chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna, cũng như cuộc họp của các nhà ngoại giao hàng đầu từ Chính quyền Palestine, Indonesia, Ai Cập, Saudi Arabia và Jordan tại thủ đô Bắc Kinh nhằm giảm căng thẳng trong cuộc xung đột tại Gaza.

Cũng trong nỗ lực nhằm tìm giải pháp cho xung đột hiện nay, hãng tin RIA cho biết Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ chủ trì cuộc họp tại Moskva vào ngày 21/11 nhằm thảo luận tình hình tại Gaza với ngoại trưởng của các nước thành viên trong Liên đoàn Arab (AL) và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC)./.