Anh cam kết tiếp tục triển khai kế hoạch đưa người xin tị nạn sang Rwanda

Thủ tướng Sunak tuyên bố London sẽ tìm cách nâng cấp kế hoạch di cư Rwanda thành hiệp ước mang tính ràng buộc pháp lý với Kigali nhằm xua tan những lo ngại của Tòa án Tối cao.

Người di cư tìm cách vượt qua eo biển Manche vào Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 20/11, Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho biết ông “hoàn toàn cam kết” với kế hoạch của chính phủ chuyển những người xin tị nạn đến Rwanda mặc dù các thẩm phán Tòa án Tối cao Vương quốc Anh ra phán quyết bác bỏ tính hợp pháp của kế hoạch này vào tuần trước.

Theo phóng viên TTXVN tại Anh, trả lời báo giới sau bài phát biểu ở London, Thủ tướng Sunak khẳng định cam kết sẽ làm tất cả những biện pháp cần thiết để đảm bảo kế hoạch trên sẽ tiếp tục được triển khai.

Ngày 15/11 vừa qua, hội đồng gồm 5 thẩm phán tại Tòa án Tối cao Anh đã giữ nguyên phán quyết hồi tháng 6 năm nay của Tòa phúc thẩm, trong đó khẳng định chính sách này không phù hợp với các nghĩa vụ của Anh theo các hiệp ước quốc tế.

Hội đồng cảnh báo nguy cơ hiện hữu về việc biện pháp "tái định cư này" có thể sẽ buộc Rwanda phải gửi trả lại những người xin tị nạn và người tị nạn về một quốc gia nơi họ có thể phải đối mặt nhiều rủi ro.

Thủ tướng Sunak đã bày tỏ thất vọng về phán quyết nói trên. Thủ tướng Sunak tuyên bố London sẽ tìm cách nâng cấp kế hoạch di cư Rwanda thành hiệp ước mang tính ràng buộc pháp lý với Kigali nhằm xua tan những lo ngại của Tòa án Tối cao, sau đó sẽ thông qua luật tuyên bố Rwanda là quốc gia an toàn.

Trong khi đó, Chính phủ Rwanda ngày 15/11 cho biết họ không đồng tình với việc Tòa án Tối cao Anh bác bỏ kế hoạch của London đưa người di cư đến quốc gia Đông Phi này với lý do "đây không phải là điểm đến an toàn cho những người xin tị nạn"./.