Tranh về môi trường biển đoạt Giải Đặc biệt cuộc thi ‘Đan Mạch trong mắt em’

Cuộc thi vẽ tranh ‘Đan Mạch trong mắt em’ năm nay thu hút số lượng tác phẩm tham gia lớn nhất từ trước đến nay (hơn 21.500 tác phẩm).

Em Chu Hà Giang, học sinh lớp 6, giành Giải Đặc biệt của cuộc thi. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bức tranh về tình trạng ô nhiễm môi trường biển của em Chu Hà Giang, học sinh lớp 6 trường Trung học Cơ sở Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) đã giành Giải Đặc biệt của cuộc thi “Đan Mạch trong mắt em” do Đại sứ quán Đan Mạch và Hội Hữu nghị Việt Nam-Đan Mạch (VIDAFA) tổ chức.

Ngày 2/4, lễ trao giải cuộc thi diễn ra tại Nhà xuất bản Kim Đồng, Hà Nội.

Với chủ đề “Tương lai Xanh,” cuộc thi có nhiều tác phẩm về bảo vệ môi trường và thiên nhiên như: "Tiếng kêu của biển xanh,” “Dọn rác thải để bảo vệ nguồn nước,” “Giữ lấy màu xanh cho Trái Đất,” “Tôi ăn nhựa,” “Bố ơi, đừng đi săn nữa,” “Bảo vệ động vật hoang dã”…

Ban tổ chức đã trao giải cho 62 giải cá nhân gồm 1 Giải Đặc biệt, 2 Giải Nhất, 3 Giải Nhì, 6 Giải Ba và 50 Giải Khuyến khích cho các em học sinh cấp tiểu học và trung học cơ sở thuộc 22 tỉnh, thành. Ngoài ra, giải thưởng tập thể được trao cho Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị thành phố Cần Thơ, Trường liên cấp Sentia và trường Tiểu học Nguyễn Siêu, Hà Nội.

Các tác phẩm đoạt giải tại cuộc thi. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Chia sẻ cảm xúc khi nhận Giải Đặc biệt, em Chu Hà Giang bày tỏ: “Môi trường biển đang đứng trước nguy cơ ô nhiễm. Với bức tranh ‘Tiếng kêu từ biển xanh,’ em muốn kêu gọi mọi người cũng nhau nỗ lực để cứu lấy đại dương. Mỗi một việc làm nhỏ hôm nay cũng đều tạo nên những đóng góp tích cực trong tương lai.”

Tại lễ trao giải, ông Nicolai Prytz, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam khẳng định trọng tâm của mối quan hệ hợp tác giữa Đan Mạch và Việt Nam là hỗ trợ Tăng trưởng Xanh và quá trình chuyển đổi hướng tới một xã hội bền vững.

“Cuộc thi ‘Đan Mạch trong mắt em’ đã tạo ra một cơ hội đặc biệt để chúng tôi có thể tiếp cận giới trẻ, cũng là phần bổ sung giá trị vào các chương trình hợp tác đang thực hiện ở cấp chính phủ trong khuôn khổ Đối tác Chiến lược Xanh giữa Việt Nam và Đan Mạch,” ông Nicolai Prytz nói.

Đại sứ Nicolai Prytz và ông Lê Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Đan Mạch trao Giải Đặc biệt, Nhất và Nhì cho các thí sinh. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Đại sứ bày tỏ sự vui mừng khi cuộc thi nhận được sự ủng hộ rất lớn của học sinh tiểu học và trung học cơ sở toàn quốc. Ban tổ chức đã nhận được hơn 21.500 tác phẩm của học sinh tại 256 trường học và câu lạc bộ tại 42 tỉnh thành.

“Các tác phẩm là minh chứng cho sự quan tâm và cam kết mạnh mẽ của thế hệ trẻ Việt Nam trong việc xây dựng một Tương lai Xanh cho tất cả chúng ta. Các thông điệp và câu chuyện trong tranh nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của việc thu hút, tạo cơ hội và trao quyền cho thế hệ trẻ để họ có thể hành động và tạo ra các thay đổi trong cộng đồng cũng như cho toàn xã hội,” Đại sứ nêu rõ.

Cuộc thi “Đan Mạch trong mắt em” diễn ra lần đầu tiên vào năm 2016 nhân dịp kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Sau đó, cuộc thi được tổ chức hàng năm hoặc hai năm một lần, mỗi năm một chủ đề khác nhau, phần lớn tập trung vào môi trường và cuộc sống Xanh./.

Tác phẩm "Thiếu nhi Đan Mạch và Việt Nam chung tay bảo vệ Trái Đất xanh" của em Nguyễn Ngọc Bảo Hân, lớp 5A1, trường tiểu học Sài Đồng.