Ấn phẩm đa ngôn ngữ của TTXVN đến với bạn đọc ASEAN tại Liên bang Nga

Giám đốc Trung tâm ASEAN thuộc Đại học quan hệ quốc tế MGIMO đánh giá Báo Ảnh Việt Nam của TTXVN có nội dung rất hay; nếu có đầy đủ các số báo thì sẽ cung cấp thông tin đa dạng nhất về Việt Nam.

Sinh viên thích thú với ấn phẩm Báo Ảnh Việt Nam. (Ảnh minh họa: Phi Hùng/TTXVN)

Báo Ảnh Việt Nam của TTXVN có nội dung rất hay và nếu có đầy đủ các số báo trong năm thì sẽ có thông tin đa dạng nhất về Việt Nam.

Đây là ý kiến của Giám đốc Trung tâm ASEAN thuộc Đại học quan hệ quốc tế MGIMO, Bộ Ngoại giao Liên bang Nga, Phó Giáo sư Ekaterina Koldunova.

Ngày 30/3 nhân dịp gặp đại diện cơ quan TTXVN tại Moskva mang một số bản in Báo Ảnh Việt Nam, một ấn phẩm của TTXVN, tặng cho Trung tâm, bà Koldunova cho biết Báo Ảnh Việt Nam đã cung cấp cho bạn đọc của Trung tâm đa dạng đề tài, từ những đề tài phổ biến với công chúng như du lịch đến những đề tài sâu sắc hơn như chiến tranh.

Dù bản thân không phải nhà Việt Nam học nhưng từ ấn tượng từ bức ảnh và bài viết về tác giả bức ảnh "em bé Napalm" trên Báo Ảnh Việt Nam, Giám đốc Trung tâm ASEAN đã tìm hiểu sâu hơn về thời kỳ chiến tranh đó ở Việt Nam. Bà cho biết mình đã sử dụng bài viết cho các sinh viên MGIMO khi nói về lịch sử.

Những đề tài văn hóa nghệ thuật truyền thống trên Báo Ảnh Việt Nam được bà đánh giá rất cao, nhưng bà cho biết chính thông tin về diện mạo nghệ thuật đương đại Việt Nam rất khó tìm thấy trên các nền tảng tuy rất được giới trẻ quan tâm.

Trong thời đại số hóa khi gần như mọi thông tin đều có thể truy cập trên mạng, Phó Giáo sư Koldunova gọi việc sử dụng làm tài liệu tham khảo trong giảng dạy một ấn phẩm thiết kế đẹp, tự tay lật giở và để mở thật lâu trước sinh viên trang ảnh ấn tượng được in chất lượng như một khoảng lặng là "một sự xa xỉ đáng quý" trong thế giới đang chuyển động đôi khi quá nhanh.

Vui vẻ thú nhận nhiều khi những bức ảnh quá đẹp khiến bản thân chỉ muốn đến nhìn tận mắt, bà Koldunova gửi lời cảm ơn đến TTXVN, đến các tác giả, vì những ấn phẩm đẹp, vì sự quan tâm đến Trung tâm.

Bà Koldunova cho biết ít có hãng thông tấn quốc gia nào phát hành thông tin bằng nhiều ngôn ngữ như TTXVN, thường chỉ bằng tiếng Anh và ngôn ngữ quốc gia.

Điều đó mở rộng cửa cho bạn đọc khắp năm châu tiếp cận với nguồn thông tin chính thống và đa dạng về đất nước châu Á, với những chính sách cởi mở và thân thiện, với những truyền thống tốt đẹp và nhân văn, với những thành tựu hội nhập và phát triển đáng tự hào của đất nước Việt Nam./.