Tòa án Mỹ cho phép Bộ Tư pháp tiếp tục điều tra ông Donald Trump

Tòa Phúc thẩm chấp nhận đề nghị của Bộ Tư pháp Mỹ về việc ngăn chặn phán quyết của Tòa án quận cấm công tố viên sử dụng các tài liệu mật trong cuộc điều tra cho tới khi có một trọng tài độc lập.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tại thành phố New York, ngày 10/8/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tòa Phúc thẩm quận 11 tại Atlanta, bang Georgia (Mỹ), ngày 21/9 ra phán quyết cho phép Bộ Tư pháp Mỹ nối lại việc đánh giá các bản ghi âm thuộc loại tài liệu mậtCục Điều tra liên bang (FBI) đã thu giữ tại nhà riêng của cựu Tổng thống Donald Trump ở bang Florida.

Phán quyết trên đã “thông đường” cho cuộc điều tra hình sự về việc liệu các bản ghi này bị cầm nhầm hay có chủ ý.

Tòa đã chấp nhận đề nghị của cơ quan công tố liên bang về việc ngăn chặn phán quyết của một thẩm phán Tòa án quận cấm các công tố viên sử dụng các tài liệu mật trong cuộc điều tra của mình cho tới khi có một trọng tài độc lập.

Tuy nhiên, tòa phúc thẩm cũng cho biết sẽ đồng ý đảo ngược một lệnh của tòa cấp dưới yêu cầu chính phủ trao các bản ghi có đánh dấu mật để đánh giá mức độ nghiêm trọng của vấn đề.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Tổng Chưởng lý New York, bà Letitia James đã kiện ông Trump cùng công ty gia đình của ông và 3 người con lớn, cáo buộc họ định giá quá cao các tài sản của cựu Tổng thống thông qua một loạt những gian dối với các ngân hàng và hãng bảo hiểm.

Bà James đã nộp hồ sơ vụ kiện dân sự lên một tòa án bang New York tại Manhattan, cáo buộc Tập đoàn Trump “có hàng loạt hành động gian lận và bóp méo” khi chuẩn bị các báo cáo tài chính từ năm 2011-2021.

[Kháng nghị quyết định tòa án liên quan vụ tài liệu mật ở ông Trump]

Bà cũng cho biết ông Trump, người đã sử dụng uy tín mạng lưới của mình để đánh bóng hình ảnh như một doanh nhân và chính trị gia thành đạt, đã thổi phồng tài sản của mình thêm hàng tỷ USD để giúp công ty có nhiều giao dịch tài chính có lợi, bao gồm cả mức lãi suất thấp hơn và bảo hiểm giá rẻ hơn.

Hồ sơ kiện dài 214 trang cũng nêu tên các con lớn của ông Trump là Donald Trump Jr, Eric Trump và Ivanka Trump vào bên bị đơn, cũng như các giám đốc điều hành lâu năm của công ty, như cựu Giám đốc tài chính (CFO) Allen Weisselberg.

Tổng Chưởng lý James cho biết giá trị của 23 tài sản “đã bị thổi phồng một cách gian lận” và Văn phòng Tổng Chưởng lý đã đưa ra hơn 200 bằng chứng về việc định giá tài sản không đúng này. Đơn kiện đòi bồi thường ít nhất 250 triệu USD.

Vụ kiện trên thêm vào danh sách các vấn đề pháp lý vốn đã rất nhiều mà ông Trump đang phải đối mặt./

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)