Nhật Bản tăng cường an ninh cho lễ quốc tang cựu Thủ tướng Shinzo Abe

Với sự tham gia của khoảng 6.000 người, trong đó có nhiều lãnh đạo, quan chức nước ngoài, không chỉ an ninh nội địa mà tất cả các phương án, bao gồm chủ nghĩa khủng bố quốc tế cũng phải được tính đến.

Người dân đến viếng tại lễ tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo ngày 12/7. (Ảnh: Đào Thanh Tùng/TTXVN)

Trước lễ quốc tang cựu Thủ tướng Shinzo Abe dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 27/9 tới, Nhật Bản đã tăng cường công tác an ninh tại thủ đô Tokyo và khu vực xung quanh địa điểm tổ chức.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 21/9, Giám đốc Cơ quan Cảnh sát quốc gia Nhật Bản Yasuhiro Tsuyuki đã có chuyến thị sát tại địa điểm tổ chức quốc tang là Nippon Budokan.

Phát biểu với báo giới, ông Tsuyuki cho biết một kế hoạch an ninh toàn diện đã được triển khai để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sự kiện quan trọng này.

Với sự tham gia của khoảng 6.000 người, trong đó có nhiều lãnh đạo, quan chức nước ngoài, không chỉ an ninh nội địa mà tất cả các phương án, bao gồm chủ nghĩa khủng bố quốc tế cũng phải được tính đến.

[Nhật Bản công bố kết luận điều tra vụ cựu Thủ tướng Abe bị ám sát]

Đây cũng là lần đầu tiên Cơ quan Cảnh sát quốc gia Nhật Bản thực hiện công tác đảm bảo an ninh theo “Hướng dẫn an ninh mới” được điều chỉnh sau vụ cựu Thủ tướng Abe bị ám sát hồi đầu tháng 7 vừa qua.

Ngoài lực lượng cảnh sát thủ đô Tokyo đóng vai trò nòng cốt, một lực lượng lớn cảnh sát các địa phương được điều động đến thủ đô Tokyo để đảm bảo an ninh cho sự kiện lần này.

Dự kiến sẽ có khoảng 400 nhân viên đảm bảo an toàn cho lãnh đạo, quan chức nước ngoài và 1.800 nhân viên đảm bảo an toàn trong và ngoài khu vực tổ chức.

Trước đó, cuộc họp giữa các quan chức Cơ quan Cảnh sát quốc gia Nhật Bản và Sở Cảnh sát Tokyo đã nhấn mạnh các nội dung quan trọng trong đảm bảo an ninh của sự kiện lần này gồm có: rà soát triệt để các địa điểm có thể gây mất an ninh xung quanh địa điểm tổ chức như nhà ga, sân bay, khách sạn, trục đường quan trọng; cảnh giác trước các nguy cơ tấn công khủng bố tại các khu vực tập trung đông người trong cả nước bao gồm sân bay, trung tâm mua sắm, công viên giải trí; chủ động phòng ngừa khả năng bị tấn công mạng…

Theo một sỹ quan cảnh sát cấp cao Sở Cảnh sát Tokyo, so với các sự kiện quy mô lớn trước đây, vấn đề an ninh cho lễ quốc tang được chú trọng hơn nhiều lần do nguy cơ rủi ro an ninh lớn.

Đặc biệt, vấn đề phòng ngừa từ sớm là hết sức quan trọng để giảm thiểu tối đa hành động theo kiểu “con sói đơn độc”, không thuộc một tổ chức nào như vụ ám sát cựu Thủ tướng Abe.

Các thông tin liên quan đến mua nguyên liệu chế tạo vũ khí như thuốc nổ, súng… đều được rà soát chặt chẽ để phát hiệu các dấu hiệu bất thường.

Phát biểu tại họp báo ngày 21/9, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Matsuno Hirokazu cho biết quốc tang diễn ra không lâu sau vụ ám sát cựu Thủ tướng Abe. Do đó, mọi tình huống có thể đe dọa an ninh của sự kiện đều phải được tính đến và có các phương án xử trí cụ thể.

Lễ quốc tang cựu Thủ tướng Abe dự kiến sẽ diễn ra ngày 27/9 tại Nippon Budokan.

Theo kế hoạch, sẽ có khoảng 190 phái đoàn nước ngoài tham dự, trong đó có 50 lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các nước như Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, Thủ tướng Australia Anthony Albanese, Thủ tướng Ấn Độ  Narendra Modi, cựu Thủ tướng Anh Theresa May, cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy…/.

(TTXVN/Vietnam+)