Iraq nối lại đàm phán với Mỹ về tương lai của liên minh quốc tế chống IS

Chính quyền Iraq ngày 11/2 thông báo đã nối lại các cuộc đàm phán với Mỹ về tương lai của liên minh quân sự quốc tế chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng do Washington dẫn đầu tại Iraq.

Hiện trường vụ đánh bom do tổ chức IS thực hiện nhằm vào văn phòng một ứng viên độc lập ở huyện Pishin, Pakistan ngày 7/2/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, chính quyền Iraq ngày 11/2 thông báo đã nối lại các cuộc đàm phán với Mỹ về tương lai của liên minh quân sự quốc tế chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng do Washington dẫn đầu tại Iraq.

Phát biểu trong cuộc họp báo, Tướng Yehia Rasool, phát ngôn viên quân sự của Thủ tướng Iraq Mohammed Shia' Al Sudani, cho biết Ủy ban quân sự tối cao Iraq đã nối lại các cuộc họp vào ngày 11/2 với các lực lượng của liên minh quân sự quốc tế chống IS ở Iraq.

Theo ông Rasool, các cuộc thảo luận nhằm đánh giá mối nguy hiểm do IS gây ra cũng như “môi trường hoạt động” và “khả năng của các lực lượng vũ trang Iraq.”

Trên cơ sở các cuộc họp này, một thời gian biểu sẽ được xây dựng để nghiên cứu và cắt giảm dần dần quân số của các lực lượng thuộc liên minh quốc tế chống IS “cho đến khi kết thúc nhiệm vụ.”

Ông Rasool nói thêm nếu không có gì làm gián đoạn các cuộc đàm phán, các cuộc họp sẽ thường xuyên được tổ chức để hoàn tất công việc của Ủy ban quân sự tối cao chung “một cách nhanh nhất có thể.”

Chính quyền Iraq mong muốn chấm dứt vai trò của liên minh quốc tế chống IS để chuyển sang hợp tác quân sự song phương với từng nước thành viên thuộc liên minh này. Tuy nhiên, liên quân và Mỹ cho rằng quá trình này có thể mất thời gian.

Các cuộc đàm phán bắt đầu vào tháng 1, nhưng ngay sau đó, 3 quân nhân Mỹ đã thiệt mạng trong một vụ tấn công ở Jordan.

Các cuộc đàm phán, vốn đã được lên kế hoạch trong nhiều tháng, diễn ra vào thời điểm căng thẳng gia tăng ở Iraq và khu vực liên quan đến xung đột Hamas - Israel, làm gia tăng các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Mỹ và liên quân.

Theo thống kê, từ giữa tháng 10/2023, đã xảy ra hơn 165 vụ tấn công nhằm vào liên quân.

Hiện có khoảng 2.500 lính Mỹ đang được triển khai ở Iraq và khoảng 900 lính ở Syria trong khuôn khổ liên minh chống IS được thành lập vào năm 2014./.