Tổng thống Palestine tới Qatar thảo luận về nỗ lực ngừng bắn

Hãng thông tấn WAFA của Palestine đưa tin ông Abbas dự kiến sẽ hội đàm với Quốc vương Qatar vào ngày 12/2, tuy nhiên không nói rõ liệu Tổng thống Palestine có gặp các lãnh đạo của Hamas hay không.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas phát biểu trước Đại hội đồng LHQ ở New York, Mỹ ngày 21/9/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông,Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã đến thủ đô Doha ngày 11/2, để thảo luận với Quốc vương Qatar, Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani về lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza.

Hãng thông tấn WAFA của Palestine đưa tin ông Abbas dự kiến sẽ hội đàm với Quốc vương Qatar vào ngày 12/2, tuy nhiên không nói rõ liệu Tổng thống Palestine có gặp các lãnh đạo của phong trào Hamas hay không.

Cùng ngày 11/2, trong bài phát biểu với Đài phát thanh Palestine, Đại sứ Palestine tại Qatar, ông Munir Ghannam nói rằng Tổng thống Abbas và Quốc vương Sheikh Tamim sẽ bàn về những nỗ lực nhằm đảm bảo thực thi lệnh ngừng bắn ở Gaza với Israel và các biện pháp tăng viện trợ cho 2,3 triệu người Palestine đang sinh sống trên dải đất đang bị phong tỏa ven Địa Trung Hải.

Theo ông Ghannam, Qatar đóng một vai trò quan trọng trong các nỗ lực hòa giải quốc tế nhằm đạt được lệnh ngừng bắn ở Gaza.

Do đó, sự phối hợp với Doha, cũng như với Ai Cập, có tầm quan trọng đặc biệt để chấm dứt hành động chống lại người dân Palestine.

Trong khi đó, cũng liên quan đến vấn đề xung đột Hamas-Israel, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức ngày 11/2 thông báo Ngoại trưởng Annalena Baerbock sẽ tới Israel vào giữa tuần này - một chuyến đi mà Ngoại trưởng Đức cho biết có kế hoạch thúc đẩy ngừng bắn khi Israel chuẩn bị tấn công vào Rafah.

Trong một tuyên bố trên mạng xã hội X hôm 10/2, Ngoại trưởng Baerbock nêu rõ: “Sự thống khổ ở Rafah đã vượt quá mức có thể tin được. 1,3 triệu người đang tìm kiếm sự bảo vệ khỏi cuộc giao tranh trong không gian hẹp nhất. Một cuộc tấn công của quân đội Israel vào Rafah sẽ là một thảm họa nhân đạo.”

Chuyến công du sắp tới của bà Baerbock sẽ là lần thứ 5 Ngoại trưởng Đức tới Israel kể từ khi cuộc xung đột Israel-Hamas nổ ra.