Mỹ tấn công hai tàu không người lái và tên lửa hành trình chống hạm gần Yemen

Các tàu không người lái và tên lửa này thuộc khu vực do lực lượng Houthi kiểm soát ở Yemen và Mỹ cho rằng chúng là mối đe dọa tiềm tàng đối với các tàu của Hải quân và tàu thương mại trong khu vực.

Các lực lượng Mỹ và Anh tiến hành cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu của Houthi ở Yemen. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Mỹ đã tấn công vào hai tàu không người lái (USV) và 3 tên lửa hành trình chống hạm ở phía Bắc thành phố cảng Hodeidah của Yemen, được cho là mối đe dọa các tàu thuyền trong khu vực.

Trong thông báo ngày 11/2, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết các USV và tên lửa này thuộc khu vực do lực lượng Houthi kiểm soát ở Yemen và chúng là mối đe dọa tiềm tàng đối với các tàu của Hải quân và tàu thương mại trong khu vực. Vụ tấn công được thực hiện ngày 10/2.

Kể từ tháng 11/2023, Houthi đã liên tiếp tấn công tàu thuyền ở Biển Đỏ, một phần của tuyến vận tải biển chiếm khoảng 12% lưu lượng vận chuyển hàng hải trên thế giới.

Houthi tuyên bố hành động này nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với Palestine trong bối cảnh xung đột giữa phong trào Hamas ở Dải Gaza và Israel.

Các cuộc tấn công của Houthi đã khiến nhiều công ty vận tải biển khác phải chuyển hướng đi vòng quanh phía Nam châu Phi khiến chi phí tăng mạnh.

Trước các diễn biến mới này, các lực lượng Mỹ và Anh đã tiến hành nhiều cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu liên quan Houthi ở Yemen./.