Hàng trăm người hào hứng xếp hàng đi hiến máu cứu người đầu năm mới

Hiến máu vào dịp đầu xuân năm mới đã và đang trở thành một nét văn hóa đẹp, mang lại sự giúp đỡ vô cùng thiết thực từ cộng đồng xã hội đối với những bệnh nhân hiểm nghèo cần máu điều trị.

Ngày 6/2, Lễ hội Xuân hồng lần thứ XVI - sự kiện hiến máu lớn nhất vào mỗi dịp đầu Xuân chính thức khai mạc tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương. Sự kiện dự kiến tiếp nhận 8.000 đơn vị máu.

Niềm vui từ sự sẻ chia giọt máu đào

Có mặt ở ngày khai mạc của lễ hội, N.M.T sinh viên năm thứ ba, quê ở Hưng Yên chia sẻ sau khi quay trở lại trường đại học, hưởng ứng phong trào hiến máu tình nguyện trong mọi tầng lớp, những ngày đầu Xuân năm mới em chọn đi hiến máu để giúp đỡ những bệnh nhân đang cần máu.

[Năm 2023, toàn quốc phấn đấu vận động 1,47 triệu đơn vị máu]

Năm nay, dịch bệnh COVID-19 đã lắng xuống nên ngay ngày đầu tiên khai mạc Lễ Hội Xuân hồng có hàng trăm người đã tới tham gia hiến máu.

Đã có kinh nghiệm hiến máu mấy năm nay, nhưng T. vẫn ngạc nhiên khi có rất nhiều bạn sinh viên cũng thực hiện một mong muốn trong dịp năm mới như mình.

“Hôm nay nhìn thấy mọi người đi hiến máu đông thế này em rất vui. Sự lan tỏa đến từ chính những người đi hiến máu, sau đó họ tuyên truyền lại cho bạn bè, người thân xung quanh,” T chia sẻ.

Nhằm đáp ứng nhu cầu máu điều trị sau Tết, nhiều năm nay, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương và nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đã phát động Lễ hội Xuân hồng. Đây là sự kiện hiến máu nhân đạo lớn nhất, mở đầu cho một năm mới, góp phần lan tỏa tình thương yêu, lòng nhân ái và trách nhiệm với cộng đồng.

Phó giáo sư Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện huyết học-Truyền máu Trung ương cho hay Lễ hội Xuân hồng đã góp phần khắc phục được tình trạng khan hiếm nguồn máu điều trị sau Tết Nguyên đán đồng thời thay đổi quan niệm của các tầng lớp nhân dân về hiến máu tình nguyện, hình thành nét đẹp, thói quen hiến máu mỗi dịp đầu năm mới. Khác với hàng ngàn lễ hội đầu Xuân diễn ra trên cả nước, Lễ hội Xuân hồng là sự kiện duy nhất mà những người đến tham dự không mong điều gì cho bản thân mình mà đến để trao tặng những món quà sự sống.

Những ngày đầu năm mới, nhiều tỉnh, thành phố như Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, An Giang, Bình Định, Bắc Giang, Lạng Sơn, Lai Châu… cũng đồng loạt tổ chức Lễ hội Xuân hồng 2023, thu hút hàng chục nghìn lượt người hiến máu.

Hàng trăm bạn trẻ hào hứng xếp hàng từ sáng để được hiến máu nhân đạo dịp đầu năm. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Đáp ứng đủ nguồn cung máu dự trữ

Phó giáo sư Nguyễn Hà Thanh cho biết năm nay, khi dịch COVID-19 được kiểm soát tốt, tình hình tiếp nhận máu đặc biệt được cải thiện hơn so với những năm trước. Trong tháng 12/2022 và tháng 1/2023, Viện đã tiếp nhận được trên 57.000 đơn vị máu; riêng 2 tuần trước Tết, Viện đã tiếp nhận hơn 20.000 đơn vị máu. Lượng máu này đã giúp Viện bảo đảm cung cấp máu ổn định cho hơn 180 bệnh viện tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, đủ đáp ứng cho nhu cầu cấp cứu và điều trị trong Tết và ngay sau Tết.

“Chúng tôi thấy người dân đã thực sự chọn hiến máu như một hoạt động tạo ra may mắn đầu năm mới. Trước kia, có thể nhiều người ngại ngần rằng không muốn mất máu đầu năm thì hiện nay quan niệm đó đã thay đổi, nhiều người cho rằng đây là hoạt động chia sẻ thiện nguyện, mang lại may mắn cho gia đình. Thực tế có nhiều người đi cùng gia đình, người thân đến hiến máu trong những ngày đầu năm mới,” Phó giáo sư Nguyễn Hà Thanh nhấn mạnh.

Với thông điệp “Hiến máu đầu Xuân-Nhân lên hạnh phúc,” chương trình hy vọng mỗi người dân đủ điều kiện sức khỏe sẵn sàng hiến tặng những đơn vị máu quý giá, như món quà lì xì ý nghĩa ngay đầu năm mới tới người bệnh, góp phần mang lại niềm vui, may mắn cho cộng đồng và chính bản thân người hiến máu.

Đây cũng là hoạt động hưởng ứng Chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết và Lễ hội Xuân hồng (diễn ra trong 2 tháng, 25/12/2022 đến 25/02/2023) của Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện./.

Video về Lễ hội Xuân hồng:

Thùy Giang (Vietnam+)