Hà Nội: Triển lãm về hành trình của nền thiết kế công nghiệp Italy

Thông qua hiện vật được trưng bày, Triển lãm "Sáng tạo tại Italy-Năng lực cho những điều không thể” ở Bảo tàng Hà Nội thể hiện tinh thần sáng tạo, tìm kiếm các giải pháp mới, thôi thúc thử nghiệm.

Các sản phẩm được trưng bày tại triển lãm. (Ảnh: Đinh Thuận/TTXVN)

Ngày 25/5, Đại sứ quán Italy tại Hà Nội phối hợp cùng Bảo tàng Hà Nội khai mạc triển lãm “Sáng tạo tại Italy-Năng lực cho những điều không thể” nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Italy.

Triển lãm giới thiệu hành trình của nền thiết kế công nghiệp Italy với 31 hiện vật đại diện cho sự nổi bật về đổi mới công nghệ và sản xuất.

Thông qua các hiện vật được trưng bày, triển lãm thể hiện tinh thần sáng tạo, tìm kiếm các giải pháp mới, thôi thúc thử nghiệm và vượt qua các giới hạn của vật liệu. Đó là khả năng “biến những điều không thể thành có thể."

Ông Antonio Alessandro - Đại sứ Cộng hòa Italy tại Hà Nội - cho biết triển lãm đưa ra hai thông điệp. Thứ nhất, ngành thiết kế tìm giải pháp đưa sản phẩm từ thiết kế công nghiệp ra ngoài đời thực và tính sáng tạo của sản phẩm đang trưng bày tại triển lãm, từ nguyên liệu đến công nghệ.

Thứ hai, Italy đã đưa tới Việt Nam những công nghệ và lợi thế cạnh tranh ưu việt nhất mà Việt Nam có thể học hỏi để phát triển nền sản xuất công nghiệp của mình, dựa vào lợi thế đang có.

Phần lớn sản phẩm trưng bày ở đây chưa hoàn chỉnh bởi đó chỉ là cấu kiện để lắp sản phẩm hoàn chỉnh. Đây không phải là thành phẩm cuối cùng mà chính là công nghệ đứng sau sản phẩm đó.

[Thư viện Hồ Chí Minh và Việt Nam: Nơi vun đắp quan hệ Việt Nam-Italy]

Chia sẻ tại lễ khai mạc, Phó Giám đốc Bảo tàng Hà Nội Đặng Minh Vệ cho biết đây là lần thứ ba, Đại sứ quán Italy và Bảo tàng Hà Nội phối hợp tổ chức triển lãm. Các triển lãm đều mang đến sự mới mẻ, sáng tạo, được công chúng đánh giá rất cao.

Phó Giám đốc Bảo tàng Hà Nội cũng mong muốn hai bên cùng tiếp tục phối hợp tổ chức các hoạt động triển lãm phục vụ công chúng cũng như các hợp tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa ở Hà Nội và ở Rome, đặc biệt là các hoạt động sáng tạo trong Mạng lưới Thành phố Sáng tạo của UNESCO mà Hà Nội tham gia.

Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Hà Nội (đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm) và kéo dài đến hết ngày 18/6./.

Đinh Thuận (TTXVN/Vietnam+)