Triển lãm tranh phong cảnh 'Belarus qua con mắt họa sỹ' tại TP.HCM

Triển lãm không chỉ giúp công chúng Việt Nam có cơ hội thưởng thức các giá trị cảnh quan, văn hóa đặc sắc của Belarus, mà còn hiểu thêm nét độc đáo của nền hội họa có truyền thống của Belarus.

Các đại biểu tham quan triển lãm. (Ảnh: Thu Hương/TTXVN)

Ngày 24/5, tại Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa Belarus tổ chức khai mạc Triển lãm tranh phong cảnh với chủ đề “Belarus qua con mắt họa sỹ.” Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ “Những ngày Văn hóa Belarus tại Việt Nam năm 2023.”

Khai mạc triển lãm, bà Anna Kononova, Phó Giám đốc Học viện Mỹ thuật Quốc gia Belarus cho biết, triển lãm trưng bày 31 tác phẩm phong cảnh thông qua kỹ thuật vẽ tranh sơn dầu.

Khán giả và du khách tham quan có cơ hội chiêm ngưỡng hình ảnh đất nước Belarus thanh bình và sáng tạo qua bàn tay của các họa sỹ đương đại nổi tiếng đến từ Belarus như Gleb Otchik, Anton Vyrvo, Anna Sadovskaya...

[Việt Nam và Belarus tiếp tục tăng cường hợp tác kinh tế-thương mại]

Các địa danh nổi tiếng như dòng sông Sozh (hoặc Sož) - con sông dài 648km, chảy qua Nga, Belarus và Ukraine, khu phố cổ, nhà thờ Borisoglebskaya, khung cảnh đường vào nhà nguyện thánh Paraskeva ở Polykovichi hay ngôi làng Polykovichi nổi tiếng với cảnh sắc đẹp, thanh bình vào mùa Xuân... đều được các họa sỹ khắc họa rõ nét, sinh động qua từng bức tranh.

Bày tỏ sự trân trọng khi đón nhận những giá trị văn hóa tốt đẹp mà các cơ quan, các họa sỹ Belarus mang đến Việt Nam lần này, ông Trần Nhất Hoàng, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam chia sẻ, Triển lãm không chỉ giúp công chúng Việt Nam có cơ hội thưởng thức các giá trị cảnh quan, văn hóa đặc sắc của Belarus, mà còn hiểu thêm nét độc đáo của nền hội họa có truyền thống của Belarus.

Ông Trần Nhất Hoàng mong rằng, triển lãm tranh lần này sẽ góp phần vào thành công của Những ngày Văn hóa Belarus tại Việt Nam, tăng cường quan hệ giao lưu văn hóa giữa hai nước ngày càng phát triển.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 27/5, tại Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh (số 65 đường Lý Tự Trọng, quận 1)./.

Thu Hương (TTXVN/Vietnam+)