Điện ảnh Tết 2024: Nhiều phim kêu bị chèn ép suất, có phim phải rút khỏi rạp

Với lượng suất chiếu khủng, phim của Trấn Thành đứng đầu phòng vé với hơn 50 tỷ đồng doanh thu, trong khi đó nhiều phim khác bị "fan" phàn nàn cho giờ chiếu xấu, bị chèn ép nên lượng suất chiếu thấp.

Phim "Mai" của Trấn Thành có suất chiếu lớn, bị cho là lấn lướt loạt phim khác, phim "Sáng đèn" bị rút khỏi rạp. (Ảnh minh họa)

Hai ngày cuối tuần qua, từ 10-11/2, là tuần chiếu chính thức đầu tiên của loạt phim Tết năm nay. Tuy nhiên khán giả kêu nhiều phim bị chèn ép lượt chiếu như "Gia đình x Điệp viên Mã: Trắng," "Siêu điệp viên Argylle," "Trà" và "Sáng đèn."

Đặc biệt trong đó có trường hợp “Sáng đèn” - phim Việt Nam về một đoàn hát cải lương cổ - đã chính thức rút khỏi rạp từ hôm nay, 12/2.

Cũng theo thống kê của Box Office Vietnam, phim có lượng chiếu ít ỏi (381 suất). Doanh số 2 ngày cuối tuần đạt 692 triệu đồng. Với tổng cộng 381 suất chiếu, phim chỉ có khoảng 5% tổng số suất của “Mai.”

Trên fanpage của “Sáng đèn,” người làm phim hẹn trở lại trong tháng Ba. Đây là trường hợp từng xảy ra với phim “Siêu lừa gặp siêu lầy” trong năm 2023 vừa qua. Phim vốn để chiếu Tết nhưng được cho là chọn lùi lịch trước sự bành trướng tại rạp của phim “Nhà bà Nữ'" (Trấn Thành)

Phim “Trà” của đạo diễn Lê Hoàng cũng có số phận gần tương tự “Sáng đèn.” Phim chỉ có khoảng 338 suất, thu trên 414 triệu đồng.

Theo trả lời về những trường hợp chèn ép suất chiếu tương tự, nhà rạp CGV với thị phần lớn nhất luôn khẳng định sắp xếp suất chiếu theo tiềm năng các phim, sau đó sẽ cân bằng, điều chỉnh lượng suất chiếu những ngày kế tiếp cho phù hợp.

Phim "Mai" của Trấn Thành có suất chiếu lớn, bị cho là lấn lướt loạt phim khác, phim "Sáng đèn" bị rút khỏi rạp. (Ảnh minh họa)

Năm nay, phim tiếp theo của Trấn Thành - “Mai” - có số suất chiếu lớn nhất (6.784 suất), sở hữu nhiều giờ chiếu đẹp. Phim đã đạt doanh thu trên 50 tỷ đồng theo thống kê của Box Office Vietnam.

Phim xếp thứ nhì bảng xếp hạng cuối tuần qua là “Gặp lại chị bầu.” So với “Mai,” số suất chiếu của phim chỉ bằng khoảng 1/3. Sau hai ngày chiếu chính thức, “Gặp lại chị bầu” thu 10,3 tỷ đồng. Cùng với 3 ngày chiếu sớm cuối tuần trước đó (hơn 10 tỷ đồng), hiện nay tổng doanh thu của phim là 20,6 tỷ đồng.

Hai phim “Đào, phở, piano” “Hồng Hà nữ sỹ” là đại diện nhà nước hiếm hoi xuất hiện trên phòng vé thương mại. Hai phim cũng được công chiếu đúng dịp Tết (10/2 - Mùng 1 Âm lịch) cùng 4 phim tư nhân (Mai, Gặp lại chị bầu, Sáng đènTrà), nhưng chỉ được chiếu vỏn vẹn vài suất tại duy nhất Trung tâm Chiếu phim Quốc gia.

Với chỉ 4-5 suất trong 2 ngày Mùng 1, Mùng 2, tổng doanh thu hai phim đạt chưa tới 10 triệu đồng./.