Tết cổ truyền gắn kết các bác sỹ người Việt và các chuyên gia y tế Cuba

Các chuyên gia Cuba tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới hòa mình vào Tết cổ truyền Việt Nam với những trải nghiệm đầy thú vị, cùng thưởng thức những món ăn trong ngày Tết.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới không chỉ là địa chỉ khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe chất lượng, tin cậy của người dân địa phương mà còn là nơi vun đắp của tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt Nam-Cuba. (Ảnh: TTXVN phát)

Nhiều năm qua, các chuyên gia, bác sỹ Cuba đang công tác tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới (thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) luôn tận tụy chăm sóc bệnh nhân, hỗ trợ bệnh viện trong việc tiếp cận các kỹ thuật y tế cao.

Các chuyên gia Cuba cũng có những trải nghiệm thú vị khi đón Tết và đều có chung nhận định Tết cổ truyền Việt Nam là một nét văn hóa thật sự đặc sắc.

Trong chuyến thăm Việt Nam từ ngày 12-17/9, Lãnh tụ Cuba Fidel Castro đã đến vùng tuyến lửa Quảng Bình-Quảng Trị, chứng kiến chiến trường ác liệt và tinh thần chiến đấu dũng cảm của quân, dân ta.

Từ chuyến thăm này, Cuba đã hỗ trợ tỉnh Quảng Bình xây dựng Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới. Công trình được khởi công vào năm 1974, khánh thành đưa vào sử dụng năm 1981, đã trở thành một trong những biểu tượng của tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước.

Từ năm 2018 đến nay, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới đã mời 7 chuyên gia Cuba đến làm việc, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y, bác sỹ đồng thời giúp người dân địa phương, các tỉnh lân cận tiếp cận với các dịch vụ kỹ thuật cao. Hiện, 5 chuyên gia đã hoàn thành nhiệm vụ, kết thúc hợp đồng còn 2 chuyên gia về phẫu thuật và hóa trị liệu ung bướu đang làm việc tại đây.

Dịp Tết Nguyên đán, các chuyên gia đến từ Cuba túc trực tại bệnh viện, cùng các y, bác sỹ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới kịp thời cấp cứu, điều trị nhiều bệnh nhân. Sự có mặt của các chuyên gia Cuba khiến các y, bác sỹ và bệnh nhân thấy cảm phục, yên tâm hơn.

Ông Nguyễn Hữu Hòa, quê huyện Bố Trạch (Quảng Bình), đang điều trị tại Khoa Ung bướu, chia sẻ, dù là dịp Tết Nguyên đán song các bác sỹ vẫn tận tình chăm lo cho bệnh nhân, nhất là các chuyên gia Cuba luôn có mặt thăm hỏi, theo dõi sát tình trạng sức khỏe của bệnh nhân nên ông rất yên tâm.

Bác sỹ chuyên khoa 2, Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới Trần Tiến Hùng khẳng định thời gian qua, các chuyên gia y tế Cuba đã góp phần giúp bệnh viện tạo được uy tín, sự tin tưởng của người bệnh; số lượng bệnh nhân đến khám, điều trị và phẫu thuật ngày càng tăng. Đặc biệt, sự có mặt của chuyên gia y tế Cuba đã giúp đội ngũ bác sỹ bệnh viện tự tin hơn khi xử trí các ca bệnh khó, phức tạp.

Bên cạnh đó, các chuyên gia y tế Cuba cũng tích cực trong công tác nghiên cứu khoa học, cập nhật thông tin mới nhất về chẩn đoán, điều trị, thuốc và có những báo cáo chuyên đề rất hữu ích giúp nâng cao kiến thức chuyên môn, cũng như rèn luyện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh cho đội ngũ bác sỹ, điều dưỡng của đơn vị.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới hiện có hơn 1.000 giường bệnh, 44 khoa, phòng với gần 850 viên chức, người lao động; trong đó có 216 bác sỹ, 28 dược sỹ, 461 điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên.

Giáo sư Jusús de los Santos Renó Céspedes, chuyên gia hàng đầu về chuyên ngành ung bướu ở Cuba, thăm khám cho các bệnh nhân tại Khoa Ung bướu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới. (Ảnh: Võ Dung/TTXVN)

Chuyên gia hàng đầu về chuyên ngành ung bướu ở Cuba, Giáo sư Jusús de los Santos Renó Céspedes chia sẻ ông rất hạnh phúc khi được làm việc tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới. Những khó khăn, rào cản ngôn ngữ không còn làm khó ông khi các đồng nghiệp Việt Nam luôn đồng hành, hỗ trợ hết mình.

Ông cảm nhận được tình cảm sâu sắc người dân Việt Nam nói chung, người dân Quảng Bình dành cho đất nước Cuba. Do đó, ông và các công sự đến từ Cuba đã luôn nỗ lực, sát cánh để mang lại cho người dân Quảng Bình dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Cùng với việc giành tâm huyết chăm sóc, điều trị tốt nhất cho các bệnh nhân, Giáo sư Jusús de los Santos Renó Céspedes luôn cố gắng truyền đạt, chuyển giao kỹ thuật cho cán bộ y tế của Bệnh viện với mong muốn, đơn vị sẽ triển khai hiệu quả mô hình, quy trình điều trị các bệnh ung bướu một cách khoa học, hợp lý để từng bước phát triển lĩnh vực này, góp phần hỗ trợ, chia sẻ khó khăn cho bệnh nhân.

Đây là năm thứ tư bác sỹ Alfredo Garcia Mirete (chuyên gia Ung bướu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới) đón Tết cổ truyền Việt Nam. Tết đối với bác sỹ vẫn mang nhiều mới lạ, cuốn hút, đọng lại nhiều cảm xúc. Cảm nhận rõ nét nhất của ông là không khí mua sắm Tết của người Việt thật đông vui, nhộn nhịp; những con đường trở nên rực rỡ hơn, với nhiều cờ hoa; người dân tất bật mua sắm, trang trí nhà cửa đón Tết.

Cùng hòa chung không khí đón Tết cổ truyền Việt Nam, các bác sỹ Cuba cũng bớt chút thời gian sau giờ làm việc đến các chợ, siêu thị để mua sắm Tết và cảm nhận không khí nhộn nhịp chuẩn bị cho Năm mới của người dân Việt Nam. Ông Alfredo Garcia Mirete nhận thấy người Việt Nam rất coi trọng Tết cổ truyền và đây là nét văn hóa truyền thống thật đáng trân trọng.

Bác sỹ Alfredo Garcia Mirete chia sẻ ngày Tết những món ăn truyền thống như: mứt gừng, dưa món, bánh chưng hay việc trang trí cây đào, cây mai Tết là nét văn hóa không thể thiếu trong mỗi gia đình người Việt.

Ông cùng đồng nghiệp đã mua sắm tương tự để cùng hòa quyện vào Tết cổ truyền Việt Nam. Điều ông thấy tuyệt vời nhất là người dân rất coi trọng ông bà tổ tiên, thông qua việc chuẩn bị mâm cỗ cúng rất sang trọng, cẩn thận. Đây là nét văn hóa truyền thống từ đời này đến đời khác và có ý nghĩa rất lớn đối với thế hệ trẻ.

Cùng với bác sỹ Alfredo Garcia Mirete, Giáo sư, bác sỹ Jusús de los Santos Renó Céspedes làm việc tại Khoa Ung bướu cũng đã có nhiều năm đón Tết cùng người Việt. Ông đã trải nghiệm và hiểu khá rõ phong tục Tết cổ truyền của Việt Nam: người Việt ngày Tết thường chúc Tết nhau những điều tốt đẹp nhất, lì xì cho nhau với mong ước gặp nhiều may mắn trong Năm mới.

Bác sỹ Jusús de los Santos Renó Céspedes chia sẻ về kỷ niệm lần đầu tiên khi đi chợ Tết tại thành phố Đồng Hới (Quảng Bình), ông đã được một cô bé tặng cây quất nhỏ. Sau khi tìm hiểu, ông rất vui về món quà này khi biết rằng mỗi gia đình thường mua cây quất, cây đào, cây mai về trưng trong dịp Tết. Sau dịp Tết năm đó, bác sỹ Jesus De LosSantos RenoCespedes đã mang cây quất này trồng trong khuôn viên bệnh viện, giờ đây cây đã phát triển, đơm hoa kết trái.

Theo ông Jusús de los Santos Renó Céspedes, Tết của người Việt thật đặc trưng, mang nhiều ý nghĩa gắn kết các thành viên trong gia đình, cũng như mọi người với nhau. Những ngày đầu năm mới, người Việt Nam thường làm mâm cỗ cúng ông bà tổ tiên, cùng quây quần bên mâm cơm gia đình. Những ngày sau đó, người dân mới bắt đầu đi ra ngoài để thăm, chúc Tết nhau. Tết tại Việt Nam cũng kéo dài nhiều ngày hơn, người dân được nghỉ lâu hơn, những người làm việc xa quê có điều kiện trở về thăm người thân, gia đình.

Giáo sư Jusús de los Santos Renó Céspedes cũng rất vui khi ngày Tết được các đồng nghiệp tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới mời về nhà, cảm nhận không khí ấm áp trong ngôi nhà Việt. Dịp giáp Tết, các đồng nghiệp tại bệnh viện cũng mang những chậu cây cảnh, hoa được trang trí đẹp mắt với đèn nhiều màu sắc, đặt trước thềm nhà Công vụ của các bác sĩ Cuba.

Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới Trần Tiến Hùng cho biết những ngày giáp Tết, Ban Giám đốc bệnh viện cũng đã tạo điều kiện để các chuyên gia Cuba có thêm thời gian hơn để trải nghiệm tết Việt. Song với tinh thần trách nhiệm cao, các chuyên gia Cuba luôn sẵn sàng trực, hỗ trợ cứu chữa người bệnh trong trường hợp khẩn cấp, đòi hỏi kỹ thuật cao.

Theo bác sỹ Trần Tiến Hùng, hằng năm, bệnh viện thường tổ chức bữa cơm tất niên ấm ấp kết nối đoàn viên với các bác sỹ, chuyên gia y tế Cuba. Các chuyên gia Cuba cũng hòa mình vào Tết cổ truyền Việt Nam với những trải nghiệm đầy thú vị, cùng thưởng thức những món ăn cổ truyền dân tộc Việt trong ngày Tết bên ly rượu vang.

Tết cổ truyền của người Việt đã kết nối tình đoàn kết, thủy chung, gắn kết các bác sỹ người Việt và các chuyên gia y tế Cuba đang công tác tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới. Dù cách xa nửa vòng Trái Đất nhưng Tết Việt và Tết ở Cuba đều hướng về sự đoàn viên./.