Senegal sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong ứng phó các vấn đề toàn cầu

Tổng thống Senegal nhiệt liệt chào mừng và mong muốn Đại sứ Trần Quốc Khánh sẽ có những đóng góp tích cực vào sự phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Senegal và Việt Nam trong thời gian tới.

Đại Trần Quốc Khánh trình Quốc thư lên Tổng thống nước Cộng hòa Senegal Macky Sall. (Ảnh: TTXVN phát)

Tổng thống Senegal Macky Sall khẳng định quốc gia châu Phi này sẵn sàng hợp tác với các nước nói chung và Việt Nam nói riêng trong giải quyết những thách thức mà toàn thế giới đang phải đối mặt như khủng hoảng y tế, biến đổi khí hậu, xung đột khu vực, căng thẳng địa chính trị, khủng bố…

Phát biểu sau khi nhận Thư Ủy nhiệm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng từ Đại sứ Việt Nam tại Senegal thường trú tại Algeria Trần Quốc Khánh, ông Macky Sall đã nhiệt liệt chào mừng và mong muốn Đại sứ Trần Quốc Khánh sẽ có những đóng góp tích cực vào sự phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Senegal và Việt Nam trong thời gian tới.

Tháp tùng Đại sứ Trần Quốc Khánh trong Lễ Trình Quốc thư có Tùy viên Quốc phòng Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria kiêm nhiệm Senegal, Thượng tá Tạ Ngọc Dương và Tham tán Chính trị Nguyễn Trung Dũng.

Đại sứ Trần Quốc Khánh đã bày tỏ vinh dự được cử làm đại diện của Nhà nước Việt Nam tại Senegal, một nước có tốc độ tăng trưởng GDP cao nhất châu Phi trong những năm gần đây, đồng thời nhấn mạnh mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống song phương, đặc biệt trong các lĩnh vực hai nước có thế mạnh như nông nghiệp, kinh tế biển, thương mại cũng như mở rộng giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Trước đó, Đại sứ Trần Quốc Khánh cũng đã trình bản sao Thư Ủy nhiệm lên Tổng Thư ký Bộ Ngoại giao Cộng hòa Senegal, đồng thời đề xuất một số biện pháp tăng cường thương mại, nông nghiệp giữa hai bên; trao đổi về tình hình cộng đồng người Việt Nam tại Senegal và hoạt động của Liên đoàn Vovinam tại Senegal; và chuyển bản dự thảo Biên bản Ghi nhớ (MOU) về thương mại gạo do Bộ Công thương Việt Nam đề xuất.

Là hai nước có mối quan hệ hữu nghị truyền thống, quan hệ thương mại Việt Nam-Senegal trong những năm qua có những bước tăng trưởng khá, đạt mức xấp xỉ 70 triệu USD/năm.

Việt Nam xuất khẩu sang Senegal hạt tiêu, ngũ cốc, rau quả, hàng dệt may, thuỷ sản, gạo… và nhập khẩu hạt điều, bông, hải sản, thức ăn gia súc... Hiện tại có khoảng 2.000 người Việt Nam sinh sống và làm ăn tại Senegal.

Tổ chức cộng đồng người Việt tại Senegal là Kim Hội được thành lập năm 2016 và ngày càng có nhiều hoạt động phong phú, tích cực lan tỏa hình ảnh, văn hoá Việt Nam.

Liên đoàn Vovinam tại Senegal phát triển mạnh với hơn 3000 võ sinh trên khắp các tỉnh, thành phố, là cầu nối quan trọng giới thiệu đến nhân dân Senegal tinh hoa võ thuật, cũng như tinh thần thượng võ, triết lý hoà bình của dân tộc Việt Nam./.