An Giang: Người lính biên phòng giữ vững biên cương để nhân dân đón Tết an vui

Gác niềm riêng, thương nhớ về gia đình, những người lính quân hàm xanh đã sẵn sàng đón Xuân trên biên giới tỉnh An Giang để đảm bảo mùa Xuân yên vui cho nhân dân.

Cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn (An Giang) tuần tra, kiểm soát biên giới. (Ảnh: Công Mạo/TTXVN)

Biên giới An Giang ngày giáp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 tràn đầy sắc màu rực rỡ với màu vàng của hoa mai, hoa cúc, màu đỏ của cờ Tổ quốc, sắc xanh của đồng lúa đang thì con gái...

Nhà nhà, người người chuẩn bị quây quần vui Xuân, đón Tết đầm ấm thì những người lính biên phòng vẫn vững bước tuần tra, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ gìn an ninh biên giới quốc gia.

Gác niềm riêng, thương nhớ về gia đình qua “cánh sóng,” người lính quân hàm xanh đã sẵn sàng đón Xuân trên biên giới để đảm bảo mùa Xuân yên vui cho nhân dân.

Canh gác cho dân vui đón Tết

Ngày cuối năm Quý Mão, các tổ tuần tra, kiểm soát của Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn (thành phố Châu Đốc) vẫn duy trì kế hoạch kiểm soát. Chúng tôi theo chân cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng Vĩnh Nguơn đi tuần tra bằng vỏ lãi dọc theo kênh Sáu Nhỏ, rồi men theo bờ ruộng đến cột mốc 267/1.

Vừa dẫn đội tuần tra tình hình quanh khu vực quản lý, Thượng úy Mai Xuân Quân (Đội trưởng vũ trang Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn - Bộ đội Biên phòng An Giang) chia sẻ nơi đây là địa bàn các loại tội phạm hoạt động phức tạp, thời điểm Tết đến, đơn vị tăng cường tuần suất tuần tra, kiểm soát địa bàn, đảm bảo khép kín đoạn biên giới phụ trách.

Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn quản lý đoạn biên giới đất liền dài hơn 15km, với địa hình đồng bằng, có hệ thống sông, kênh, rạch chằng chịt, cùng những tuyến đường mòn rất thuận lợi cho việc qua lại hai bên biên giới. Cán bộ, chiến sỹ đã triển khai thực hiện kế hoạch cao điểm phòng, chống các loại tội phạm, bảo vệ địa bàn chặt chẽ, nghiêm túc; duy trì các tổ cơ động, các chốt trực trên biên giới, thực hiện tuần tra, mật phục, chốt chặn 24/24 giờ.

Chia tay cán bộ, chiến sỹ trong tổ tuần tra, kiểm soát của Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn tại cột mốc 267/1 vào lúc nửa đêm, chúng tôi theo chân Trung tá Cao Ngọc Khuê, Chính trị viên Đồn biên phòng Vĩnh Nguơn đến động viên và kiểm tra cán bộ, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu ở các chốt quản lý, bảo vệ biên giới của đơn vị.

Nhiều năm ở Bộ đội Biên phòng An Giang và đón Tết xa nhà, mỗi lần đón Tết đều mang tới cho Trung tá Khuê cảm giác khó tả. “Lúc đón giao thừa, tôi cũng thấy lòng bâng khuâng, muốn được gần gia đình, người thân. Nhưng giây phút đó cũng qua nhanh vì bản thân tôi cũng như nhiều đồng đội đều xác định rõ tinh thần trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền Tổ quốc” - Trung tá Cao Ngọc Khuê bộc bạch.

Vừa xong ca gác, Binh nhất Trần Văn Thảo (quê ở thành phố Châu Đốc) chia sẻ năm nay là lần đầu tiên ăn Tết tại đơn vị, xa nhà, xa người thân mặc dù rất nhớ nhà nhưng được sự động viên của chỉ huy đơn vị, tình cảm của đồng đội đã giúp em vơi đi nỗi nhớ nhà. Em xem đây là dịp để trải nghiệm và trưởng thành hơn.

“Lần đầu ăn Tết ở đơn vị, ngoài một chút nhớ nhà, em cảm thấy đây là một trải nghiệm mới rất thú vị, giúp em và tất cả chiến sỹ trẻ hòa nhập tốt vào môi trường quân đội, hoàn thiện bản thân mình hơn. Đồng thời đây là món quà Tết em gửi tặng gia đình và người thân” - Binh nhất Trần Văn Thảo vui vẻ nói.

Mang mùa Xuân đến với người nghèo vùng biên

Đại tá Trần Quốc Khánh, Chỉ Huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng An Giang cho biết, đường tuyến biên giới dài khoảng 100km, tiếp giáp 2 tỉnh Takeo và Kandal (Vương quốc Campuchia), có 2 cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên, Vĩnh Xương; 2 cửa khẩu chính (Khánh Bình, Vĩnh Hội Đông) 1 cửa khẩu phụ Bắc Đai.

Địa hình biên giới khá phức tạp với khu vực bằng phẳng, kênh rạch chằng chịt, nhiều đường mòn, lối mở, nhất là cửa khẩu, người dân hai bên khu vực biên giới qua lại làm ăn, buôn bán, thăm thân thường xuyên…

Lợi dụng điều kiện này, các loại tội phạm đã gia tăng hoạt động với nhiều hình thức, thủ đoạn tinh vi, tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, khó lường, nhất là thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Để đảm bảo mọi mặt công tác, nhất là dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Bộ đội Biên phòng An Giang đã chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các lực lượng liên quan triển khai tốt công tác Biên phòng, tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đảm bảo phòng, chống dịch bệnh; tăng cường cán bộ, đảng viên bám địa bàn và ăn Tết với nhân dân, quan tâm đến công tác an sinh xã hội…

Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn trang trí đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. (Ảnh: Công Mạo/TTXVN)

Cán bộ chiến sỹ Bộ đội Biên phòng cũng thực hiện nhiều chương trình ý nghĩa, như “Nâng bước em đến trường, “Hũ gạo tình thương”, “Con nuôi biên phòng”… Đặc biệt, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng An Giang tổ chức Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”, làm sâu sắc hơn mối quan hệ, tình cảm gắn bó quân-dân nơi biên cương Tổ quốc.

Thượng tá Nguyễn Văn Hiệp, Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang, nhằm tạo không khí đón xuân Giáp Thìn năm 2024 đầm ấm, vui tươi, trước tết Nguyên đán khoảng 1 tháng, các đơn vị đã tổ chức đêm giao lưu văn hóa, văn nghệ quần chúng phục vụ nhân dân và cán bộ, chiến sĩ vui xuân đón Tết; phát quang đường lộ nông thôn và vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp tại một số địa phương khu vực biên giới...

Một số Đồn Biên phòng giao lưu bóng chuyền, các trò chơi dân gian như nhảy bao bố, kéo co, đập nồi đất; gói, nấu bánh tét tặng cho người dân khu vực biên giới; trao tặng 30 căn nhà "Mái ấm biên cương" cho gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo, người già neo đơn; tặng 200 phần quà, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân...

“Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”- điều đó đã khắc sâu trong trái tim mỗi người lính mang quân hàm xanh. Với các anh, Tết không chỉ có mai vàng, cúc vạn thọ mà còn thắm đượm tình nghĩa quân dân.

Chúng tôi rời vùng biên giới An Giang trong trong tiết trời hơi se lạnh, bình minh chưa ló rạng, sương mù vây kín khắp chốn, cảm giác nhớ nhà càng thêm da diết. Nhưng dọc đường tuần tra biên giới, những bước chân tuần tra không mỏi của những chiến sỹ quân hàm xanh như in đậm trên dặm dài biên giới của Tổ quốc, để nhân dân có một mùa Xuân trọn vẹn, bình yên và hạnh phúc./.