Ngành sản xuất phục hồi, kinh tế Mỹ có thêm động lực tăng trưởng

Cuộc khảo sát của Viện Quản lý nguồn cung (ISM) của Mỹ ngày 1/4 cho thấy hoạt động sản xuất, vốn bị ảnh hưởng do lãi suất cao, đang trên đà phục hồi, dù vẫn còn rủi ro bởi giá nguyên liệu thô tăng.

Một công nhân lắp ráp làm việc tại nhà máy GM Romulus Powertrain ở Romulus, Michigan, Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Hoạt động sản xuất của Mỹ trong tháng 3/2024 đã tăng lần đầu tiên sau một năm rưỡi trong bối cảnh sản xuất phục hồi mạnh mẽ và số lượng đơn đặt hàng mới tăng lên. Tuy nhiên, việc làm tại các nhà máy vẫn giảm do hoạt động sa thải quy mô lớn và giá đầu vào tăng cao.

Cuộc khảo sát của Viện Quản lý nguồn cung (ISM) ngày 1/4 cho thấy hoạt động sản xuất, vốn bị ảnh hưởng do lãi suất cao, đang trên đà phục hồi, dù vẫn còn rủi ro bởi giá nguyên liệu thô tăng.

Chủ tịch Ủy ban khảo sát kinh doanh sản xuất của ISM, ông Timothy Fiore, cho biết “nhu cầu vẫn đang ở giai đoạn đầu phục hồi, cùng với những dấu hiệu rõ ràng về tình trạng cải thiện.”

Trong khi sự phục hồi của ngành sản xuất là động lực thúc đẩy triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế, thì việc giá nguyên liệu thô tăng cho thấy lạm phát hàng hóa có thể tăng trong những tháng tới.

ISM cho biết Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) trong lĩnh vực sản xuất đã tăng lên 50,3 trong tháng 3/2024, mức cao nhất và lần đầu tiên trên ngưỡng 50 kể từ tháng 9/2022, so với mức 47,8 trong tháng 2/2024.

Mức tăng của tháng 3/2024 cũng đã kết thúc chuỗi 16 tháng sụt giảm liên tiếp trong lĩnh vực sản xuất, vốn chiếm 10,4% nền kinh tế.

Chỉ số PMI trên 50 cho thấy sự tăng trưởng trong lĩnh vực sản xuất. Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của dự báo PMI sẽ tăng lên 48,4.

Các thị trường tài chính đang kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất trong tháng 6/2024 sau khi tăng lãi suất tổng cộng 525 điểm cơ bản kể từ tháng 3/2022 lên phạm vi 5,25% -5,50% hiện tại.

Chỉ số phụ về số lượng đơn đặt hàng mới cho tương lai của ISM đã tăng lên 51,4 trong tháng 3/2024, so với mức 49,2 trong tháng 2/2024.

Sản lượng tại các nhà máy đã phục hồi, với chỉ số phụ sản xuất này tăng lên 54,6 từ mức 48,4 của tháng trước đó.

Ngoài ra, không có dấu hiệu nào cho thấy chuỗi cung ứng bị hạn chế do các cuộc tấn công của lực lượng Houthi nhằm vào hoạt động vận chuyển quốc tế trên Biển Đỏ. ISM cho biết một số nhà cung cấp đang phải cố gắng để bắt kịp xu hướng.

Thước đo về việc giao hàng của nhà cung cấp đã giảm từ mức 50,1 trong tháng 2/2024 xuống 49,9. Chỉ số này dưới 50 cho thấy việc giao hàng nhanh hơn.

Việc làm tại các nhà máy cũng giảm tháng thứ sáu liên tiếp. Nhiều doanh nghiệp cho biết hoạt độn sa thải vẫn đang diễn ra, cùng với đó các công ty cũng bắt đầu ngừng tuyển dụng để hạn chế số lượng nhân viên.

Fed chi nhánh Atlanta đã nâng ước tính tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội quý đầu tiên của năm 2024 lên 2,8% từ mức tăng 2,3% trước đó. Nền kinh tế tăng trưởng với tốc độ 3,4% trong quý 4/2023.

Nhà kinh tế trưởng Bill Adams tại Ngân hàng Comerica nhận định nền kinh tế đang phát triển vững chắc trong quý 1/2024./.