Các công ty "đổ xô" phát hành trái phiếu trước cuộc bầu cử ở Mỹ

Viễn cảnh về một cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ với tỷ lệ sít sao đã thúc đẩy các công ty đưa ra kế hoạch thay vì mạo hiểm lao vào các thị trường rủi ro hơn vào cuối năm nay.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và cựu Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhiều công ty đang chạy đua phát hành trái phiếu trước khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào cuối năm nay để tránh nguy cơ biến động của thị trường trong giai đoạn cuối của cuộc đua vào Nhà Trắng.

Theo dữ liệu của LSEG, các công ty đã phát hành 606 tỷ USD trái phiếu từ đầu năm đến nay, tăng khoảng 40% so với cùng kỳ năm 2023 và là mức cao nhất kể từ năm 1990.

Chủ các ngân hàng và nhà đầu tư cho biết các công ty đang có động lực đi vay nhờ mức chênh lệch giữa lãi suất nợ doanh nghiệp của Mỹ và lãi suất trái phiếu chính phủ thấp nhất trong nhiều năm

Tuy nhiên, viễn cảnh về một cuộc bầu cử với tỷ lệ sít sao đã thúc đẩy các công ty đưa ra kế hoạch thay vì mạo hiểm lao vào các thị trường rủi ro hơn vào cuối năm nay.

Mức chênh lệch tín dụng của Mỹ đã thắt chặt đáng kể kể từ đầu tháng 1/2024, do các yếu tố mang tính kỹ thuật như nhu cầu trái phiếu mới tăng mạnh, sau khi tạm dừng phát hành nợ vào năm 2022 và 2023.

Theo dữ liệu chỉ số Ice BofA, mức chênh lệch trái phiếu cấp đầu tư trung bình hiện chỉ vào khoảng 0,93 điểm phần trăm, mức thấp nhất kể từ tháng 11/2021 và chỉ cách mức thấp nhất của 19 năm khoảng 0,14 điểm phần trăm.

Mức chênh lệch lợi suất của trái phiếu không đáng đầu tư trung bình đang dao động ở mức 3,12 điểm phần trăm, quanh mức thấp nhất kể từ tháng 12/2021.

Người đứng đầu tổ chức nợ Bắc Mỹ của Citi, ông John McAuley, cho biết các nhà đầu tư đang đặt cược vào triển vọng kinh tế lạc quan hơn nhiều so với tình trạng “hạ cánh cứng” mà nhiều người lo ngại trong năm 2023.

Các thị trường kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm 0,75 điểm phần trăm trong năm nay sau khi mạnh tay thắt chặt chính sách tiền tệ để kiềm chế lạm phát.

Người đứng đầu toàn cầu về thị trường vốn nợ cấp đầu tư tại Wells Fargo, ông John Hines đã chỉ ra rằng những người đi vay có xu hướng hoàn tất khoản tài trợ hàng năm của mình trước quý 4.

Các chủ ngân hàng cho biết điều kiện thị trường bất ổn cũng đã thúc đẩy hoạt động và huy động vốn, trong đó một số ý kiến cho rằng quy trình chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng sẽ nhộn nhịp trong vài tháng tới khi các công ty đặt mục tiêu hoạt động trước cuộc bầu cử.

Diễn đàn xã hội trực tuyến Reddit và trang mạng xã hội riêng của cựu Tổng thống Donald Trump đã niêm yết thành công trong tháng 3/2024, có khả năng tạo tiền đề cho nhiều công ty khác làm theo.

Hoạt động trên thị trường trái phiếu chuyển đổi cũng tăng mạnh. Doanh số trái phiếu chuyển đổi - công cụ nợ có thể đổi thành cổ phiếu nếu giá cổ phiếu của công ty tăng lên mức đã thỏa thuận trước - đã tăng hơn một nửa trong năm nay lên 17 tỷ USD./.