Đề xuất mới về lệnh ngừng bắn được đưa ra tại cuộc đàm phán tại Ai Cập

Trong khuôn khổ đàm phán diễn ra tại Ai Cập, các nhà đàm phán sẽ đưa ra đề xuất mới về lệnh ngừng bắn ở Gaza và phía Israel hy vọng các nhà đàm phán sẽ thúc đẩy Hamas để đạt được thỏa thuận.

Cảnh đổ nát tại khu vực bệnh viện Al Shifa ở Dải Gaza sau cuộc tấn công của Israel, ngày 1/4/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Văn phòng Thủ tướng Israel cho biết các nhà đàm phán nước này sẽ trở về sau cuộc đàm phán tại Cairo (Ai Cập) ngày 2/4, sau khi một đề xuất mới về lệnh ngừng bắn tại Gaza và việc trao đổi con tin được soạn thảo.

Theo nguồn tin trên, trong khuôn khổ đàm phán và với sự trung gian hòa giải của Ai Cập, các nhà đàm phán đưa ra đề xuất mới cần được Hamas chấp thuận. Phía Israel bày tỏ hy vọng các nhà đàm phán sẽ thúc đẩy Hamas để đạt được thỏa thuận.

Liên quan tình hình y tế tại Gaza, ngày 2/4, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dẫn nguồn tin trên thực địa cho biết tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong đang tăng mạnh ở Dải Gaza, trong đó nhiều trẻ sinh ra bị nhẹ cân.

Tại một cuộc họp báo ở Geneva (Thụy Sĩ), người phát ngôn của WHO Margaret Margaret cho biết theo báo cáo của nhiều bác sỹ, đặc biệt là tại các bệnh viện phụ sản, số ca sơ sinh nhẹ cân tăng mạnh và nhiều trẻ không thể sống sót do quá nhỏ.

Riêng Kamal Adwan - bệnh viện nhi duy nhất ở khu vực phía Bắc Gaza – tiếp nhận ít nhất 15 trẻ suy dinh dưỡng mỗi ngày và nhu cầu ngày càng tăng.

Theo bà Margaret, WHO không thể thống kê số liệu chính xác về tỷ lệ trẻ em tử vong do xung đột tàn phá Dải Gaza 6 tháng sau khi đụng độ giữa Hamas và Israel bùng phát.

Quan chức này cho biết thêm rằng một trung tâm đã được thành lập tuần trước và bệnh nhân nội trú tại đây thường là trẻ em mắc các bệnh lý và suy dinh dưỡng.

Đây là những bệnh nhân nguy cấp nhất bởi vừa có bệnh nền vừa bị suy dinh dưỡng.

Ngày 1/4 vừa qua, quân đội Israel rút khỏi Bệnh viện Al-Shifa sau cuộc đột kích kéo dài 2 tuần, để lại một vùng rộng lớn bị tàn phá.

Trong một video quay hiện trường, quyền Giám đốc bệnh viện Al-Shifa, bà Marwaan Abu Saadah tuyên bố bệnh viện không còn có thể hoạt động dưới bất kỳ hình thức nào.

Bà nhấn mạnh việc phá hủy bệnh viện lớn nhất Gaza đồng nghĩa với việc hủy hoại “trái tim” của hệ thống y tế, đồng thời lưu ý bệnh viện lớn này trước đây có 750 giường, 25 phòng phẫu thuật và 30 khu chăm sóc đặc biệt.

Liên quan đến vụ không kích nhằm vào đoàn xe của tổ chức viện trợ lương thực World Central Kitchen tại miền Trung Gaza khiến 7 nhân viên cứu trợ thiệt mạng, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cùng ngày 2/4 thừa nhận lực lượng vũ trang nước này đã "vô tình bắn vào những người vô tội."

Ông Netanyahu cho biết Israel đang điều tra kỹ lưỡng vụ việc và liên hệ với chính phủ của những người nước ngoài thiệt mạng, đồng thời cam kết thực hiện mọi biện pháp để đảm bảo sự việc không tái diễn./.