Indonesia đề xuất 3 cách tiếp cận ngăn ngừa trẻ em trở thành nạn nhân khủng bố

Việc thực hiện quyền trẻ em là một trong những nguyên tắc chính của Kế hoạch hành động quốc gia về ngăn chặn và chống chủ nghĩa cực đoan bạo lực (RAN PE) ở Indonesia.

Rycko Amelza Dahniel, người đứng đầu Cơ quan chống khủng bố quốc gia Indonesia phát biểu. (Nguồn: antaranews)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, giới chức Indonesia cho biết nước này đã đề xuất 3 cách tiếp cận để ngăn ngừa trẻ em trở thành nạn nhân của hoạt động khủng bố.

Phát biểu tại Phiên họp thứ 33 của Ủy ban Liên hợp quốc về ngăn ngừa tội phạm và tư pháp hình sự (CCPCJ) diễn ra tại Vienna, Áo, ngày 14/5, người đứng đầu Cơ quan chống khủng bố quốc gia Indonesia (BNPT) Rycko Amelza Dahniel cho hay, với tư cách là thành viên của CCPCJ, Indonesia đưa ra 3 cách tiếp cận có thể giúp giải quyết vấn đề trẻ em là nạn nhân của khủng bố.

Thứ nhất, cần thực hiện ngay các biện pháp nhằm bảo vệ và ngăn ngừa trẻ em trở thành nạn nhân của hành vi bạo lực của các nhóm khủng bố.

Thứ hai, các cơ quan chức năng cần tiến hành phục hồi và tái hòa nhập cho trẻ em có liên quan đến các nhóm khủng bố.

Cuối cùng, đảm bảo công lý, quyền lợi cho trẻ em thông qua cách tiếp cận dựa trên quyền của trẻ em.

Theo ông Dahniel, CCPCJ là một nỗ lực chung toàn cầu nhằm chấm dứt mọi hình thức bạo lực đối với trẻ em, đặc biệt là giải quyết vấn đề trẻ em liên quan đến các nhóm khủng bố và vi phạm quyền trẻ em.

Việc thực hiện quyền trẻ em là một trong những nguyên tắc chính của Kế hoạch hành động quốc gia về ngăn chặn và chống chủ nghĩa cực đoan bạo lực (RAN PE) ở Indonesia.

Về vấn đề này, kể từ năm 2021, Chính phủ Indonesia cũng đã hợp tác với Văn phòng Liên hợp quốc về chống ma túy và tội phạm (UNODC) để thực hiện Chương trình toàn cầu Tăng cường khả năng phục hồi trước bạo lực và chủ nghĩa cực đoan (STRIVE) do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ.

Ông Dahniel cho biết CCPCJ là cơ quan hoạch định chính sách chính của LHQ về phòng chống tội phạm và tư pháp hình sự với nhiệm vụ cải thiện các biện pháp quốc tế nhằm chống lại tội phạm quốc gia và xuyên quốc gia, cũng như tăng cường hiệu quả và sự công bằng của hệ thống quản lý tư pháp hình sự.

Indonesia được bầu làm thành viên của CCPCJ nhiệm kỳ 2024–2026. Phiên họp CCPCJ tại Vienna năm nay có chủ đề "Thúc đẩy hợp tác quốc tế và hỗ trợ kỹ thuật để ngăn chặn và giải quyết tội phạm có tổ chức, tham nhũng, khủng bố dưới mọi hình thức và biểu hiện cũng như các hình thức tội phạm khác, trong đó có cả các lĩnh vực dẫn độ, hỗ trợ pháp lý và thu hồi tài sản"./.