Chiếu rạp miễn phí phim dự Liên hoan phim Cannes, Locarno tại Việt Nam

Trong số 7 bộ phim có 4 tác phẩm chính kịch hướng tới đa dạng đối tượng, độ tuổi, từng đoạt giải hoặc được công chiếu tại LHP Cannes, Locarno, bên cạnh đó là 3 bộ phim hài khác với những dư vị riêng.

Hình ảnh quảng bá cho Liên hoan phim Pháp ngữ lần thứ 13. (Ảnh: Viện phim Việt Nam cung cấp)

Từ tối ngày 18-24/3, song song tại hai thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, loạt phim nói tiếng Pháp hấp dẫn sẽ được trình chiếu miễn phí cho công chúng.

Đây là chương trình Liên hoan phim Pháp ngữ lần thứ 13 tại Việt Nam, được Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, phối hợp Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam, các đại sứ quán đồng tổ chức nhân Ngày Quốc tế Pháp ngữ 2023.

Chương trình mang đến 7 bộ phim, đồng loạt được chiếu từ 19 giờ 30 phút mỗi ngày tại Hà Nội ở rạp Ngọc Khánh (523 Kim Mã, Ba Đình) và tại Thành phố Hồ Chí Minh ở rạp DCine (6 Mạc Đĩnh Chi, Quận 1).

Một số phim đặc sắc phải kể đến là "Điệu múa cuối cùng" (Last dance, 2022, Thụy Sĩ-Bỉ). Phim đoạt giải thưởng tại Liên hoan phim Locarno (Thụy Sỹ), hạng mục phim hay nhất do khán giả bình chọn.

[Bộ phim về âm nhạc Việt Nam của chàng trai Pháp thắng giải quốc tế]

"Điệu múa cuối cùng" thuộc thể loại chính kịch, là câu chuyện về một người đàn ông 75 tuổi sống khép kín. Sau khi người vợ qua đời, ông phải đối mặt với những lo lắng thái quá từ gia đình, nhưng cùng lúc, phải giấu giếm mọi người để thực hiện lời hứa với người bạn đời quá cố - nhận vai diễn trong một vở múa đương đại.

Ghi dấu tại Liên hoan phim Cannes 2021 là phim "Bão lặng" (Les Intranquilles, 2021, Bỉ-Pháp-Luxembourg). Phim tranh giải chính thức cho giải thưởng cao nhất (Cành cọ vàng); nhận đề cử về diễn xuất cho cặp nam-nữ chính tại Liên hoan phim Ceasar 2022. Phim cũng thuộc thể loại chính kịch, khai thác tình huống khó khăn, những cuộc vật lộn của một gia đình nọ, khi có người cha-người chồng mắc chứng rối loạn lưỡng nặng.

Cũng ở thể loại chính kịch còn có phim "Thạch thảo" (2018) của Việt Nam. Phim lấy đề tài tuổi học trò, nhấn mạnh tầm quan trọng của những mối quan hệ gia đình, bạn bè xung quanh người trẻ ở độ tuổi này.

Phim "14 ngày 12 đêm" (14 jours 12 nuits, 2019, Canada) cũng lấy bối cảnh tại Việt Nam nhưng mang một sắc thái khác. Cao trào phim nằm ở tình huống một đôi vợ chồng Pháp đi nhận con nuôi tại Việt Nam, bỗng phát hiện một bí mật động trời liên quan đến xung đột trong quá khứ giữa hai quốc gia.

3 tác phẩm còn lại đều là phim hài, đáng chú ý nhất, có phim "Khởi nghiệp kiểu Pháp" (Les 2 Alfred, 2020, Pháp) đã đoạt giải thưởng cho phim và kịch bản xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Con đường tơ lụa (Trung Quốc) năm 2021.

Bộ phim xoay quanh tình huống éo le của một người đàn ông thất nghiệp, gặp rắc rối trong cuộc hôn nhân đang dần hết hạn và buộc phải giữ lấy cơ hội nghề nghiệp hiếm hoi, nhưng cùng lúc phải đáp ứng những yêu cầu không kém phần "dở khóc dở cười" của nhà tuyển dụng.

Trong khi bộ phim "Cô trông trẻ" (Babysitter, 2022, Canada) mang đến âm hưởng hài hiện đại, đại chúng, thì "Dưới tán câu sung ngọt" (Sous les figures, 2022, Pháp) sẽ mang đến hậu vị về một quốc gia châu Phi với đậm chất bản địa, nguyên bản.

Lịch chiếu phim tại rạp Ngọc Khánh và DCine:

Hình ảnh quảng bá cho Liên hoan phim Pháp ngữ lần thứ 13. (Ảnh: Viện phim Việt Nam cung cấp)

Minh Anh (Vietnam+)