Xung đột tại Sudan: Ai Cập cứu trợ hàng trăm tấn hàng hóa

Số hàng này bao gồm thực phẩm và thuốc men, do tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ Ai Cập, Đại sứ quán Sudan tại Cairo, tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ Kuwait, và Liên đoàn Arab phối hợp cung cấp.

Phụ nữ và trẻ em tại trại tị nạn ở al-Damazin, đông nam Sudan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 18/9, một tàu tiếp tế của Hải quân Ai Cập đã cập Cảng Sudan mang theo hàng trăm tấn hàng viện trợ cho những người bị ảnh hưởng của cuộc xung đột giữa quân đội Sudan và Các lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF).

Số hàng này bao gồm thực phẩm và thuốc men, do tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ Ai Cập, Đại sứ quán Sudan tại Cairo, tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ Kuwait, và Liên đoàn Arab (AL) phối hợp cung cấp.

Hàng hóa cứu trợ sẽ được chuyển tới các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

[Sudan: RSF cảnh báo lập chính quyền ở các khu vực đã giành kiểm soát]

Theo thống kê của Văn phòng Điều phối các Vấn đề Nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA), xung đột đã khiến hơn 5,1 triệu người Sudan đã phải rời bỏ nhà cửa, trong đó hơn 1 triệu người tìm nơi lánh nạn ở nước ngoài.

Các khu vực mà các gia đình vừa chuyển đến cũng đang gặp khủng hoảng và các dịch vụ cơ bản bị quá tải. Đó là chưa kể hậu quả từ các đợt mưa lớn và lũ lụt ở nhiều nơi trong hơn 2 tháng qua, ảnh hưởng đến hơn 80.000 người và làm 12.000 ngôi nhà bị hư hại.

Đến nay, kế hoạch ứng phó nhân đạo dành cho Sudan, trị giá 2,6 tỷ USD, mới được tài trợ 25%.

Các tổ chức nhân đạo đang phải tăng cường nỗ lực và tiếp tục giúp đỡ những người đang gặp khó khăn bất chấp tình trạng thiếu kinh phí.

Trong khi đó, cùng ngày, trên thực địa, giao tranh giữa quân đội Sudan và RSF đã lần đầu tiên diễn ra tại Port Sudan, thành phố ven biển chiến lược, nơi có sân bay duy nhất còn hoạt động.

Tại thủ đô Khartoum, RSF đã tấn công trụ sở quân đội ở khu vực trung tâm trong 3 ngày liên tiếp bằng pháo hạng nặng, trong khi quân đội đáp trả bằng các cuộc không kích và máy bay không người lái.

Từ ngày 15/4 đến nay, xung đột giữa quân đội và RSF đã làm ít nhất 7.500 người thiệt mạng, khiến 80% bệnh viện phải đóng cửa, tàn phá nặng nề cơ sở hạ tầng vốn yếu kém của nước này./.

Trung Khánh-Minh Tuấn-Minh Anh (TTXVN/Vietnam+)