Iran tuyên bố sẵn sàng đàm phán hạt nhân gián tiếp với Mỹ

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran cho biết Tehran sẽ theo đuổi nỗ lực dỡ bỏ các lệnh trừng phạt thông qua đàm phán ngoại giao và cam kết đi theo lộ trình đàm phán.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani tại cuộc họp báo ở Tehran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Iran sẵn sàng đàm phán hạt nhân gián tiếp với Mỹ thông qua trung gian hòa giải bên lề khóa họp 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York, Mỹ.

Trên đây là tuyên bố của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 18/9.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ông Nasser Kanaani cho biết Tehran sẽ theo đuổi nỗ lực dỡ bỏ các lệnh trừng phạt thông qua đàm phán ngoại giao và cam kết đi theo lộ trình đàm phán.

[Iran cam kết tiếp tục nỗ lực để hoàn tất đàm phán hạt nhân]

Nhà ngoại giao này khẳng định Iran sẽ tận dụng bất cứ cơ hội tiềm năng nào bằng con đường ngoại giao để dỡ bỏ các lệnh trừng phạt “khắt khe” và chuẩn bị sẵn sàng cho việc các bên, kể cả Mỹ, cam kết quay trở lại tuân thủ Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Các cuộc đàm phán gián tiếp giữa Iran và Mỹ về việc khôi phục JCPOA đã khởi động lại từ tháng 4/2021 tại Vienna, Áo.

Tuy nhiên, nỗ lực này vẫn chưa đạt được bất cứ đột phá đáng kể nào kể từ phiên họp gần đây nhất hồi tháng 8/2022.

Cùng ngày, các nước phương Tây gồm Mỹ, Pháp, Anh và Đức đã ra tuyên bố chung đã kêu gọi Iran hợp tác với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) và đảo ngược những bước đi làm giảm tính minh bạch của chương trình hạt nhân của Tehran.

Trong tuyên bố, đại diện thường trực của các nước nói trên tại IAEA nêu rõ Iran cần ngay lập tức đảo ngược quyết định của nước này về việc hạn chế các cuộc thanh sát của IAEA đối với những cơ sở hạt nhân của Tehran.

Đồng thời, tuyên bố cũng kêu gọi Iran hợp tác với IAEA để đảm bảo Iran thực hiện chương trình hạt nhân vì mục đích hòa bình theo đúng các quy định của cơ quan nói trên.

Tuyên bố chung nhấn mạnh IAEA quan ngại sâu sắc về các hoạt động và vật liệu hạt nhân chưa được khai báo ở Iran, trong khi Tehran chưa giải đáp về vấn đề này trong hơn 4 năm qua.

Hôm 18/9, Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi cũng kêu gọi Iran xem xét vấn đề trên, đồng thời cảnh báo những hậu quả nghiêm trọng nếu Tehran không hợp tác với cơ quan này.

Trước đó, ông Grossi cũng chỉ trích động thái “không cân xứng và chưa từng có" của Iran khi cấm nhiều thanh sát viên được giao nhiệm vụ đến giám sát các hoạt động hạt nhân của Tehran./.

Nguyễn Hà-Cao Văn Ứng (TTXVN/Vietnam+)