Vụ ngộ độc thực phẩm ở Đắk Lắk: Xử phạt cơ sở phục vụ tiệc cưới
Cơ sở Dịch vụ Gia chánh Bảo Trân ở xã Tân Hòa, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk, nấu và phục vụ tiệc cưới khiến 36 người bị ngộ độc thực phẩm, bị xử phạt vi phạm hành chính 100 triệu đồng.
Ngày 23/5, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk cho biết vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ Cơ sở Dịch vụ Gia chánh Bảo Trân (xã Tân Hòa, huyện Buôn Đôn) nấu và phục vụ tiệc cưới, gây ra vụ ngộ độc thực phẩm làm 36 người phải vào viện điều trị.
Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính là 100 triệu đồng theo quy định tại khoản 1, Điều 3 Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 4/9/2018 của Chính phủ, sửa đổi bổ sung tại điểm a, khoản 2, Điều 1 Nghị định số 124/NĐ-CP ngày 28/12/2021 của Chính phủ.
Ngoài hình thức phạt tiền, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã quyết định đình chỉ toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, cung cấp thực phẩm 4 tháng (từ ngày 16/5) đối với cơ sở này; đồng thời yêu cầu Cơ sở Dịch vụ Gia chánh Bảo Trân phải chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị người bị ngộ độc thực phẩm.
[Đắk Lắk: 19 người nhập viện nghi bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cưới]
Trước đó, ngày 5/5, một vụ ngộ độc thực phẩm đã xảy ra tại xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn, làm 36 người phải vào viện điều trị.
Trong quá trình khai báo y tế, những người này cho biết chiều tối 4/5, họ có dự tiệc cưới tại gia đình ông Đ.K.Q. (tổ chức cưới cho con), ở cùng xã. Chủ nhà đã thuê Cơ sở Dịch vụ Gia chánh Bảo Trân nấu và phục vụ bữa tiệc.
Kết quả kiểm tra, xác minh sau vụ ngộ độc cho thấy Cơ sở Dịch vụ Gia chánh Bảo Trân có nhiều vi phạm như: kinh doanh dịch vụ ăn uống không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; không thực hiện đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn; không lưu trữ thông tin hoặc lưu trữ không đầy đủ thông tin để truy xuất nguồn gốc thực phẩm; chế biến, cung cấp, bán thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên./.