Việt Nam-Rumani sẽ đẩy mạnh hợp tác trên kênh Đảng và đối ngoại Nhân dân

Việt Nam và Rumani sẽ tích cực trao đổi, đẩy mạnh hợp tác trên cả kênh Đảng và đối ngoại Nhân dân đồng thời cụ thể hóa các nội dung hợp tác hiệu quả, phù hợp với nhu cầu, khả năng của hai bên.

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh tiếp ông Stefan-Radu Oprea, Bộ trưởng Kinh tế, Doanh nghiệp và Du lịch Rumani. (Ảnh: BKT/Vietnam+)

Ngày 20/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh đã tiếp ông Stefan-Radu Oprea, Bộ trưởng Kinh tế, Doanh nghiệp và Du lịch Rumani.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương ghi nhận quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam và Rumani trong những năm trở lại đây đã có dấu hiệu khởi sắc trên nhiều lĩnh vực. Bên cạnh đó, ông Trần Tuấn Anh khẳng định Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Nhấn mạnh tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, ông Trần Tuấn Anh đề nghị Bộ trưởng Stefan-Radu Oprea quan tâm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư; Chuyển đổi Xanh, Kinh tế tuần hoàn và thích ứng với biến đổi khí hậu; Phát triển công nghệ cao, Chuyển đổi Số và Đổi mới Sáng tạo cùng một số lĩnh vực khác như lao động, văn hóa và du lịch…

Đặc biệt, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương mong muốn Việt Nam và Rumani tích cực trao đổi, đẩy mạnh hợp tác trên cả kênh Đảng và đối ngoại Nhân dân đồng thời cụ thể hóa các nội dung hợp tác trên cơ sở hiệu quả, thiết thực, phù hợp với nhu cầu, khả năng của hai bên.

Ông Trần Tuấn Anh cũng cám ơn Rumani đã hỗ trợ rất lớn trong việc thúc đẩy hoàn tất đàm phán và tiến tới ký kết Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu-Việt Nam (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) năm 2019 cũng như hỗ trợ cho Việt Nam trong phòng chống dịch bệnh.

Chia sẻ về tình hình kinh tế của Việt Nam, ông Trần Tuấn Anh cho biết Việt Nam đang tập trung triển khai 3 đột phá chiến lược. Trong đó, quan điểm xuyên suốt là lấy con người làm trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu, động lực, nguồn lực cho sự phát triển; không hy sinh tiến bộ, công bằng xã hội, an sinh xã hội, môi trường để đổi lấy tăng trưởng kinh tế đơn thuần. Việt Nam khẳng định quyết tâm xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất và hiệu quả...

Ông Stefan-Radu Oprea trân trọng cảm ơn ông Trần Tuấn Anh đã dành thời gian tiếp; đánh giá cao sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua, đặc biệt là hợp tác kinh tế, thương mại. Bộ trưởng Stefan-Radu Oprea đánh giá cao chủ trương, định hướng và những kết quả đạt được của Việt Nam trong phát triển kinh tế.

Ông Stefan-Radu Oprea cũng nhất trí cao với các đề nghị của đồng chí Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh, khẳng định Rumani sẽ nỗ lực thúc đẩy hơn nữa hợp tác mọi mặt với Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, du lịch, giao lưu Nhân dân để tương xứng với đà phát triển quan hệ hai nước./.