Tổ chức Di cư quốc tế sẵn sàng thúc đẩy hợp tác với Việt Nam

Tổng Giám đốc IOM bà Amy Pope hoan nghênh những nỗ lực và thành tựu Việt Nam đạt được trong lĩnh vực di cư nói chung và trong thực hiện Thỏa thuận Toàn cầu về Di cư (GCM) nói riêng.

Bà Amy Pope, tân Tổng Giám đốc Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM). (Nguồn: IOM)

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva mới đây đã có cuộc gặp làm việc với bà Amy Pope, tân Tổng Giám đốc Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM).

Tại cuộc gặp, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai chúc mừng bà Amy Pope đảm nhận chức vụ quan trọng và là nữ Tổng Giám đốc đầu tiên của IOM từ ngày 1/10/2023.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cũng tái khẳng định Việt Nam ủng hộ và cam kết thúc đẩy hợp tác với IOM trong thực hiện Thỏa thuận Toàn cầu về Di cư (GCM); các Bộ, ban, ngành của Việt Nam luôn ưu tiên, quan tâm, phối hợp nhằm đảm bảo cách tiếp cận liên ngành trong giải quyết các thách thức về di cư.

Có thể kể đến một số lĩnh vực hợp tác như bảo vệ quyền lợi của người lao động di cư, đảm bảo sức khỏe và tiếp cận y tế của người di cư, nâng cao khả năng thích nghi và ứng phó với biến đổi khí hậu của người dân.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng tích cực tham gia các cơ chế hợp tác quốc tế về di cư trong khuôn khổ ASEAN, ASEM, APEC.

Tổng Giám đốc IOM bà Amy Pope hoan nghênh những nỗ lực và thành tựu Việt Nam đạt được trong lĩnh vực di cư nói chung và trong thực hiện Thỏa thuận Toàn cầu về Di cư (GCM) nói riêng.

Nữ Tổng Giám đốc IOM cho biết, nâng cao khả năng ứng phó, chống chịu với biến đổi khí hậu, thảm họa thiên tai cho người di cư là ưu tiên hàng đầu cho các hoạt động của IOM trong thời gian tới.

Bà cũng chia sẻ nhận thấy IOM và Việt Nam có rất nhiều tiềm năng để tăng cường hợp tác tại cả các cơ chế quốc tế, đặc biệt trong các lĩnh vực lao động di cư, gắn giải quyết các thách thức về di cư với thực hiện các mục tiêu phát triển, tăng cường khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu.

Từ ngày 01/10/2023, bà Amy Pope chính thức nhậm chức, trở thành Tổng Giám đốc nữ đầu tiên của IOM sau khi được các nước thành viên tín nhiệm bầu trong cuộc bầu cử tháng 6/2023.

Các ưu tiên của bà Amy Pope trên cương vị Tổng Giám đốc IOM bao gồm: tăng cường hỗ trợ người di cư và các nhóm dễ bị tổn thương bằng các biện pháp trên thực địa; đẩy mạnh sự tham gia, gắn kết của các nước thành viên và khu vực tư nhân trong đối phó với các thách thức liên quan đến di cư, khuyến khích các chính sách phù hợp với từng quốc gia thành viên; tận dụng hơn nữa hệ thống cơ sở dữ liệu của IOM; ưu tiên các thách thức về di cư liên quan đến biến đổi khí hậu trong chương trình thảo luận của IOM; và tiếp tục cải cách chương trình ngân sách của tổ chức quốc tế này./.