UNESCO xếp Tết Songkran của Thái Lan vào Di sản Văn hóa Phi Vật thể

Theo Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin, Tết Songkran là truyền thống lâu đời phản ánh giá trị của lòng biết ơn mà người Thái thể hiện đối với tổ tiên và thể hiện tinh thần đoàn kết.

Người dân và du khách vui chơi trong Tết cổ truyền Songkran ở Bangkok, Thái Lan, ngày 13/4/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lễ hội Songkran của Thái Lan đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản Văn hóa Phi Vật thể của nhân loại.

Thông báo chính thức được đưa ra tại cuộc họp của Ủy ban Liên Chính phủ về Bảo vệ Di sản Văn hóa Phi Vật thể ở Botswana ngày 6/12.

Theo Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin, Tết Songkran là truyền thống lâu đời được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, phản ánh giá trị của lòng biết ơn mà người Thái thể hiện đối với tổ tiên và thể hiện tinh thần đoàn kết.

Tết Songkran được tổ chức trên toàn Thái Lan vào ngày 13-15/4 hàng năm với các hoạt động chính bao gồm cúng dường cho các nhà sư, thực hiện các nghi thức thể hiện sự hiếu lễ với những người lớn tuổi trong gia đình, biểu diễn văn hóa nghệ thuật và các màn té nước vui vẻ trên đường phố.

Thông báo của UNESCO ghi nhận “Songkran thúc đẩy sự hợp tác, đoàn kết và lòng bao dung của cộng đồng. Đây được coi là thời điểm tượng trưng để gột rửa những điều không may mắn, cầu nguyện cho sự thịnh vượng trong năm tới, đoàn tụ với các thành viên trong gia đình và tôn vinh tổ tiên và người lớn tuổi.”

Bên cạnh đó, UNESCO cho rằng bằng việc nhấn mạnh tầm quan trọng của người lớn tuổi và gia đình, Songkran giúp chống lại sự cô đơn và tách biệt với xã hội.

Tại thủ đô Bangkok ngày 7/12, người dân Thái Lan đã được mời tham gia vào nhiều hoạt động để đánh dấu sự kiện Tết Songkran được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Phi Vật thể của Nhân loại.

Thủ tướng Srettha cũng cho biết chính phủ sẵn sàng chào đón du khách từ mọi nơi trên thế giới đến tham gia và trải nghiệm lễ hội Songkran./.