Quan hệ giữa Thái Lan và Việt Nam đang ngày càng phát triển tốt đẹp

Trang điện tử của Đài Phát thanh Truyền hình Công cộng Thái Lan nhấn mạnh chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ diễn ra vào thời điểm hai nước đang có mối quan hệ tuyệt vời.

Quang cảnh hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Thái Lan và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Truyền thông Thái Lan đã có nhiều bài viết đưa tin về chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ từ ngày 7-10/12, đánh giá mối quan hệ giữa hai nước đang ngày càng phát triển tốt đẹp.

Với tựa đề “Chủ tịch Quốc hội Việt Nam thăm Thái Lan," trang điện tử của Đài Phát thanh Truyền hình Công cộng Thái Lan (Thai PBS) nhấn mạnh chuyến thăm diễn ra vào thời điểm hai nước đang có mối quan hệ tuyệt vời khi triển khai Quan hệ Đối tác Chiến lược tăng cường giai đoạn 2022-2027.

Bài báo nhấn mạnh đây là chuyến thăm của người đứng đầu cơ quan lập pháp nước ngoài đầu tiên đến Thái Lan trong nhiệm kỳ Quốc hội mới.

Bên cạnh việc gặp gỡ các nhà lãnh đạo cấp cao nhất của Thái Lan, ngày 8/12, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam sẽ có bài phát biểu tại Đại học Chulalongkorn về sự phát triển của quan hệ Việt Nam-Thái Lan nhằm xây dựng lòng tin và Quan hệ Đối tác Chiến lược vì Hòa bình và Phát triển Bền vững.

Bài báo nhắc đến một trong những điểm nhấn quan trọng của chuyến công du là việc Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ tới tỉnh Udon Thani, Đông Bắc Thái Lan, để khai trương “Phố Việt Nam” (Vietnam Town) đầu tiên trên thế giới của Cộng đồng người Việt hải ngoại.

Trong khi đó, báo Bangkok Post ngày 5/12 có bài viết cho rằng mối quan hệ Thái Lan-Việt Nam đã trải qua một chặng đường dài kể từ khi được thiết lập lần đầu tiên vào thế kỷ 12 và đã đến thời điểm chín muồi để hai nước hướng tới Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện.

Theo bài báo có tựa đề "Thời điểm chín muồi để thúc đẩy quan hệ Thái Lan-Việt Nam," mối quan hệ giữa hai quốc gia đã phát triển chưa từng có trong 10 năm qua. Bài báo cho rằng trên thực tế, quan hệ giữa Thái Lan và Việt Nam là một trong những mối quan hệ bền chặt nhất giữa các thành viên ASEAN và quan hệ song phương giữa hai nước đang ở mức cao nhất mọi thời đại.

Bài báo cũng đánh giá tiềm năng kinh tế của Thái Lan và Việt Nam lớn hơn bao giờ hết. Hiện Thái Lan là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN và hai nước cam kết nâng giá trị thương mại lên 25 tỷ USD vào năm 2025.

Đài Phát thanh Quốc gia Thái Lan, các trang báo điện tử của Quốc hội Thái Lan, Hội Hữu nghị Thái Lan-Việt Nam... cũng đưa tin, bình luận về quan hệ hai nước trước thềm chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Các bài báo nhấn mạnh với mối quan hệ gắn kết chặt chẽ chưa từng có, Thái Lan và Việt Nam sẽ cùng hợp tác với tinh thần hữu nghị, đoàn kết và thống nhất nhằm mục tiêu duy trì hòa bình, ổn định, phát triển thịnh vượng ở hai nước cũng như toàn khu vực./.