Tăng cường kết nối doanh nghiệp năm nước Đông Nam Á, nâng tầm thương hiệu Việt

Diễn đàn Doanh nghiệp Thái Lan-Việt Nam-Lào-Campuchia-Myanmar diễn ra từ ngày 17-19/11 tạo cơ hội kết nối và hợp tác giao thương giữa các doanh nghiệp tại năm quốc gia Đông Nam Á.

Một doanh nghiệp từ Việt Nam dự Diễn đàn Doanh nghiệp Thái Lan-Việt Nam-Lào-Campuchia-Myanmar năm 2023. (Ảnh: TTXVN phát)

Dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, Diễn đàn Doanh nghiệp Thái Lan-Việt Nam-Lào-Campuchia-Myanmar năm 2023 quy tụ sự tham gia của hàng trăm doanh nghiệp Kiều bào đã diễn ra từ ngày 17-19/11 tại tỉnh Udon Thani, Đông Bắc Thái Lan.

Đây là sự kiện tạo cơ hội kết nối và hợp tác giao thương giữa các doanh nghiệp tại năm quốc gia Đông Nam Á.

Diễn đàn do Hội Doanh nhân Thái-Việt toàn Thái phối hợp với Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài tổ chức.

Tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp năm nay có Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành; Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen Chu Đức Dũng; ông Nguyễn Mạnh Đông, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở Nước ngoài, Bộ Ngoại giao Việt Nam, cùng khoảng 300 đại biểu đại diện chính quyền tỉnh Udon Thani; đại diện Đại sứ quán Việt Nam Việt Nam tại Lào; các doanh nghiệp Việt Nam cùng các doanh nghiệp Việt kiều tại Thái Lan, Lào, Campuchia và Myanmar.

Phát biểu tại Diễn đàn, Đại sứ Phan Chí Thành đánh giá cao nỗ lực của Hiệp hội Doanh nhân Thái-Việt toàn Thái hỗ trợ kết nối doanh nghiệp năm nước Thái Lan-Việt Nam-Lào-Campuchia và Myanmar.

Đại sứ khẳng định diễn đàn là bước ngoặt phát triển của các thành công từ những hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch trong năm 2022 mà doanh nghiệp kiều bào tại Thái Lan tiến hành tại một số địa phương Việt Nam.

Các doanh nghiệp ký thoả thuận hợp tác, nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế giữa năm nước Thái Lan, Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar. (Ảnh: TTXVN phát)

Bên cạnh đó, Đại sứ Phan Chí Thành nhấn mạnh diễn đàn là một kênh kết nối phù hợp, hiệu quả để các doanh nghiệp triển khai các cơ hội hợp tác trong tương lai.

Đại sứ Phan Chí Thành cũng cho biết Việt Nam và Thái Lan là đối tác hàng đầu của nhau về kinh tế trong khu vực cũng như trên thế giới.

Về thương mại, Thái Lan là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và là nhà đầu tư lớn thứ chín của Việt Nam.

Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2022 đạt 20,51 tỷ USD và sẽ sẽ sớm đạt mục tiêu 25 tỷ USD trong thời gian tới.

Theo ông Hồ Văn Lâm, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Thái - Việt toàn Thái, Diễn đàn Doanh nghiệp Thái Lan-Việt Nam-Lào-Campuchia-Myanmar 2023 là nơi diễn ra các hoạt động triển lãm sản phẩm, xúc tiến thương mại, trao đổi công nghệ, nhằm chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường giao thương, trao đổi, kết nối và hình thành mạng lưới giữa các doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp Thái Lan, Lào, Campuchia và Myanmar cũng như doanh nghiệp của các quốc gia là thành viên của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài, trên các lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, dịch vụ, công nghệ cao, xuất khẩu và tài chính.

Đại sứ Phan Chí Thành (giữa) cùng các đại biểu dự diễn đàn chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: TTXVN phát)

Bên cạnh đó, diễn đàn cũng giới thiệu, quảng bá môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam, thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đến các nước trong khu vực; đồng thời góp phần hiện thực hoá Đề án của Chính phủ về “Huy động người Việt Nam ở nước ngoài tham gia giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và phát triển các kênh phân phối hàng Việt Nam ở nước ngoài, giai đoạn 2020-2024.”

Ông Dương Đình Bảng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Lào (AVILA) đánh giá diễn đàn như thế này không chỉ tạo cơ hội kết nối và chia sẻ kinh nghiệm giữa các doanh nghiệp tham gia mà còn giúp nâng tầm thương hiệu Việt.

Trong khuôn khổ diễn đàn, các doanh nghiệp đã ký thoả thuận hợp tác, qua đó, góp phần tích cực vào việc củng cố và nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế giữa năm nước Thái Lan, Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar.

Theo Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, đến nay có gần 400 dự án đầu tư của Kiều bào về trong nước với số vốn đăng ký khoảng 1,72 tỷ USD./.

Quang cảnh Diễn đàn Doanh nghiệp Thái Lan-Việt Nam-Lào-Campuchia-Myanmar năm 2023. (Ảnh: TTXVN phát)