Đạt thặng dư nhiên liệu, Nga bãi bỏ lệnh cấm xuất khẩu xăng dầu

Bộ Năng lượng Liên bang Nga cho biết kể từ khi áp đặt lệnh cấm xuất khẩu, giá bán buôn xăng ôtô trên sàn giao dịch đã giảm đáng kể và dự trữ xăng ôtô đạt gần 2 triệu tấn.

Một giàn khoan dầu ở Kogalym, Nga. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Bộ Năng lượng Liên bang Nga cho biết Chính phủ nước này, từ ngày 17/11, đã quyết định bãi bỏ lệnh tạm cấm xuất khẩu xăng dầu được áp dụng ngày 21/9 do trong vòng 2 tháng, thị trường nội địa đã thặng dư nhiên liệu.

Văn phòng báo chí Bộ Năng lượng Liên bang Nga thông báo: “Kể từ khi áp đặt lệnh cấm xuất khẩu, giá bán buôn xăng ôtô trên sàn giao dịch đã giảm đáng kể. Dự trữ xăng ôtô đạt gần 2 triệu tấn.”

Bộ Năng lượng Liên bang nga cũng lưu ý có thể áp dụng lệnh cấm trở lại “nếu cần thiết.”

Thông báo nhấn mạnh: “Việc giám sát các chỉ số sản xuất và giá sẽ tiếp tục nhằm có thể thực hiện các biện pháp kịp thời cung cấp nhiên liệu cho thị trường nội địa, kể cả khôi phục lệnh cấm xuất khẩu xăng ôtô nếu cần thiết.”

Ngày 21/9, Chính phủ Liên bang Nga đã tạm cấm xuất khẩu xăng và dầu diesel do giá bán buôn các mặt hàng này tăng mạnh.

Các biện pháp này không ảnh hưởng đến nguồn cung cho các nước thuộc Liên minh kinh tế Á-Âu (ngoài Nga, còn có Kazakhstan, Belarus, Armenia và Kyrgyzstan), các vùng lãnh thổ Abkhazia và Nam Ossetia.

Bộ Năng lượng Nga giải thích rằng các hạn chế sẽ ngăn việc xuất khẩu xăng dầu và bão hòa thị trường nội địa. Điện Kremlin nói rõ rằng lệnh cấm sẽ có hiệu lực “miễn là cần thiết để đảm bảo sự ổn định của thị trường (nội địa).”

Ngày 17/11, giá xăng A-95 giao dịch ở mức khoảng 51.700 ruble/tấn và dầu diesel khoảng 56.300 ruble/tấn.

Giá bán buôn xăng tại Nga tăng mạnh vào mùa Xuân năm 2023 sau khi Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov công bố kế hoạch giảm một nửa số tiền đền bù các công ty dầu mỏ vì đã kiềm chế giá xăng dầu trên thị trường nội địa.

Đầu tháng 9, giá xăng A-95 trên Sàn Giao dịch Nguyên liệu Thô và Hàng hóa Quốc tế St. Petersburg (SPbMTSE) đã lập kỷ lục trong nhiều ngày và lần đầu tiên đạt mức 75.000 ruble/tấn. Giá dầu diesel giao dịch ngày 19/9 đạt mức kỷ lục 75.036 ruble/tấn./.