Tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác Trung Quốc và châu Phi

Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương kêu gọi Trung Quốc và châu Phi kiên quyết bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của nhau, đồng thời tăng cường ủng hộ lẫn nhau về các vấn đề chủ quyền, phát triển.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương. (Nguồn: Chinadaily/TTXVN)

Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương ngày 25/5 đã tham dự tiệc chiêu đãi kỷ niệm Ngày châu Phi tại Bắc Kinh, đồng thời đưa ra các đề xuất nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác Trung Quốc-châu Phi.

Phát biểu tại tiệc chiêu đãi, ông Tần Cương thay mặt Chính phủ Trung Quốc chúc mừng Tổ chức Thống nhất châu Phi nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập, đồng thời lưu ý rằng châu Phi đã trở thành một lực lượng quan trọng với ảnh hưởng toàn cầu và vị thế quốc tế ngày càng tăng.

Ông nói: “Bước vào kỷ nguyên mới xây dựng một cộng đồng Trung Quốc-châu Phi gần gũi hơn với một tương lai chung, Trung Quốc và châu Phi cần tăng cường đoàn kết và hợp tác hơn bao giờ hết.”

Ông kêu gọi Trung Quốc và châu Phi kiên quyết bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của nhau, đồng thời tăng cường hơn nữa sự ủng hộ lẫn nhau trong các vấn đề liên quan đến chủ quyền và phát triển.

[Trung Quốc khẳng định mối quan hệ hữu nghị với các nước châu Phi]

Ngoại trưởng Trung Quốc cho rằng Trung Quốc và châu Phi nên tích cực thúc đẩy các chương trình hiện đại hóa với những đặc điểm khác biệt, đồng thời kêu gọi hai bên thúc đẩy sức mạnh tổng hợp từ Sáng kiến Vành đai và Con đường, Sáng kiến Phát triển Toàn cầu, Chương trình nghị sự 2063 của Liên minh châu Phi và các chiến lược phát triển khác của các nước ở châu lục này, đồng thời giúp đỡ châu Phi đẩy nhanh công nghiệp hóa, nội địa hóa và đa dạng hóa kinh tế.

Ông Tần Cương nhấn mạnh Trung Quốc và châu Phi nên cùng nhau thúc đẩy cải cách hệ thống quản trị toàn cầu, bảo vệ lợi ích chung và tiếp tục tập hợp sức mạnh của các nước đang phát triển.

Trung Quốc và châu Phi cần cùng nhau thực hiện Sáng kiến An ninh Toàn cầu, giảm leo thang căng thẳng ở các điểm nóng trên châu lục này và trên thế giới, và cùng nhau giải quyết các thách thức an ninh phi truyền thống.

Ông cũng kêu gọi cải thiện các nỗ lực của Liên hợp quốc nhằm thúc đẩy hòa bình và ổn định ở châu Phi, nâng cao năng lực của châu lục này trong cuộc chiến chống khủng bố và duy trì sự ổn định. Ngoại trưởng Trung Quốc còn đề nghị tăng cường hơn nữa việc giao lưu, học hỏi lẫn nhau giữa các nền văn minh.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Ethiopia Demeke Mekonnen Hassen và Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Cộng hòa Dân chủ Congo Christophe Lutundula cho rằng Trung Quốc đã trở thành đối tác quan trọng nhất trong sự hội nhập của châu Phi và châu Phi sẵn sàng tiếp tục tinh thần hợp tác, cùng với Trung Quốc xây dựng một cộng đồng có tương lai chung.

Hồi tháng 1/2023, trong chuyến công du tại lục địa đen, Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương, cho rằng tình hữu nghị truyền thống sâu sắc giữa Trung Quốc và châu Phi bắt nguồn từ sự ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và vì con đường phát triển.

Phát biểu trước báo giới cùng với Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi (AU) Moussa Faki Mahamat tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia, Ngoại trưởng Tần Cương nhấn mạnh mối quan hệ giữa Trung Quốc và châu Phi cũng dựa trên mối quan hệ hợp tác thân thiện thể hiện sự chân thành, kết quả thực tế, hữu nghị và thiện chí, cũng như tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và cùng có lợi.

Ngoại trưởng Tần Cương cho biết thêm rằng những thành tựu hữu hình này đã đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội và cải thiện sinh kế của người dân châu Phi, thể hiện sức mạnh của mối quan hệ và tình hữu nghị Trung Quốc-châu Phi, đồng thời nhận được sự khen ngợi từ các quốc gia và người dân châu Phi.

Kể từ đầu thế kỷ mới, Trung Quốc đã xây dựng hơn 6.000km đường sắt, 6.000km đường bộ, gần 20 cảng và hơn 80 cơ sở điện lớn ở châu Phi.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng đã hỗ trợ xây dựng hơn 130 bệnh viện và phòng khám, hơn 170 trường học, 45 sân vận động và nhà thi đấu và hơn 500 dự án nông nghiệp ở châu Phi./.

(Vietnam+)