Tác phẩm về 'bà tiên xứ Huế' giành Giải Nhất Cuộc thi Phóng viên trẻ Pháp ngữ

Ban Tổ chức Cuộc thi Phóng viên trẻ Pháp ngữ đã trao 14 giải thưởng cho các tác phẩm xuất sắc, lan tỏa chủ đề “Pháp ngữ và văn hóa sẻ chia.”

Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Đoàn Thị Tuyết Nhung và ông Edgar Doerig, Trưởng đại diện Tổ chức quốc tế Pháp ngữ khu vực Châu Á-Thái Bình Dương trao giải Nhất cho tác giả Nguyễn Đức Hoàng Minh. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Chiều 17/11, tại Hà Nội, báo Le Courrier du Vietnam (Thông tấn xã Việt Nam) đã tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi Phóng viên trẻ Pháp ngữ lần thứ 8.

Tác phẩm “Tôn Nữ Ánh Tuyết - Bà tiên xứ Huế với trái tim ngập tràn tình yêu văn hóa và giá trị nhân văn” của thí sinh Nguyễn Đức Minh Hoàng (Thừa Thiên-Huế) đã giành giải cao nhất của cuộc thi.

Nguyễn Đức Minh Hoàng đã thuyết phục Ban giám khảo với câu chuyện xúc động về bà Tôn Nữ Ánh Tuyết (73 tuổi) làm nghề bán hương ở làng hương trầm Thủy Xuân (Thừa Thiên-Huế) gom góp tiền bạc để dành tặng những bệnh nhi không may mắc căn bệnh ung thư.

Với chủ đề “Pháp ngữ và văn hóa sẻ chia,” cuộc thi là sân chơi để các bạn trẻ nói tiếng Pháp ở Việt Nam và trên thế giới chia sẻ về sự đa dạng văn hóa, một trong những ưu tiên hàng đầu của Cộng đồng Pháp ngữ. Cuộc thi cũng giúp các thí sinh thể hiện sự nỗ lực và sáng kiến thông qua kỹ năng viết tiếng Pháp, từ đó truyền tải được sức sống của ngôn ngữ này.

Ông Pierre Du Ville, Trưởng Đại diện Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam, Chủ tịch Nhóm các Đại sứ quán, Phái đoàn và Tổ chức Pháp ngữ tại Việt Nam (GADIF) phát biểu. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Sau một tháng phát động, cuộc thi “Phóng viên trẻ Pháp ngữ 2023” đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng và tham gia tích cực của đông đảo thí sinh. Ban tổ chức đã nhận được 118 tác phẩm dự thi của 174 thí sinh đến từ khắp các vùng miền trong cả nước, trong đó 20 bài dự thi xuất sắc nhất đã lọt vào vòng chung khảo, được đăng trên Báo điện tử lecourrier.vn để độc giả bình chọn.

Theo ông Pierre Du Ville, Trưởng Đại diện Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam, Chủ tịch Nhóm các Đại sứ quán, Phái đoàn và Tổ chức Pháp ngữ tại Việt Nam (GADIF), thông qua cuộc thi, ông cảm nhận được niềm tự hào của các tác giả khi viết về nguồn cội, lịch sử, văn hóa, di sản kiến trúc, ẩm thực, trang phục và việc bảo vệ những tinh hoa, những điều chắc chắn sẽ hấp dẫn các hướng dẫn viên du lịch. Một vài câu chuyện viết riêng về các anh hùng thầm lặng trong cuộc sống thường nhật cũng khiến ông hết sức cảm động.

“Những câu chuyện tôn vinh Việt Nam và lịch sử chung của Việt Nam-Pháp không chỉ khiến chúng tôi vui mừng, mà còn dạy chúng tôi rất nhiều điều. Sứ mệnh cao cả của mỗi phóng viên chính là phải đưa thông tin chính xác cho độc giả đồng thời góp phần mở mang kiến thức cho họ. Mục tiêu này rõ ràng đã đạt được. Cảm ơn các bạn rất nhiều,” Chủ tịch GADIF nhấn mạnh bày tỏ.

bà Đoàn Thị Tuyết Nhung, Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam phát biểu. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Phát biểu tại Lễ trao giải, bà Đoàn Thị Tuyết Nhung, Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam khẳng định rằng qua mỗi mùa giải, số lượng thí sinh và số lượng tác phẩm dự thi ngày càng tăng (năm 2022 có 95 tác phẩm của 119 thí sinh và năm nay có 118 tác phẩm của 174 thí sinh). Điều đó cho thấy sức thu hút ngày càng lớn của cuộc thi đối với giới trẻ.

Bà Đoàn Thị Tuyết Nhung cho hay lãnh đạo Thông tấn xã Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực của tập thể báo Le Courrier du Vietnam đã duy trì cuộc thi này hàng năm, tăng cường kết nối với các cơ sở giáo dục để lan tỏa ý nghĩa của cuộc thi, khơi nguồn cảm hứng cho giới trẻ thêm yêu tiếng Pháp.

Bà cũng đánh giá cao chủ đề của cuộc thi năm nay đã truyền đi thông điệp: Tiếng Pháp, nét đẹp của văn hóa và ngôn ngữ Pháp là cầu nối để kết nối cộng đồng, tăng cường sẻ chia giữa mọi người trên khắp hành tinh.

Bà Đoàn Thị Tuyết Nhung khẳng định cuộc thi là một trong những hình thức tuyên truyền đối ngoại hiệu quả mà báo Le Courrier du Vietnam nỗ lực duy trì nhằm khẳng định vai trò, vị thế của báo nói riêng và Thông tấn xã Việt Nam nói chung trong lĩnh vực thông tin đối ngoại, tuyên truyền, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, những giá trị văn hóa cũng như cơ hội, tiềm năng hợp tác của Việt Nam trong cộng đồng Pháp ngữ và bạn bè quốc tế./.