Ra mắt hai bộ phim tài liệu về bảo tồn đa dạng sinh học

Chiều 21/9, hai bộ phim tài liệu “Bình Yên, về nào!” và “Hành trình tới Xuân Liên” về chủ đề bảo tồn đa dạng sinh học và phúc lợi động vật được công chiếu tại Hà Nội.

Loài khỉ đuôi lợn tại Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh - một trong hai vùng lõi của khu dự trữ sinh quyển thế giới Cao nguyên Kon Hà Nừng. (Ảnh minh họa: TTXVN phát)

Trong khuôn khổ dự án Sản xuất phim tài liệu sinh thái 2021-2022, chiều 21/9, tại Hà Nội, Viện Goethe phối hợp với Trung tâm Bảo tồn thiên nhiên và Phát triển, Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình thuộc Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã Nước Việt (Tổ chức FOUR PAWS Việt) công chiếu hai bộ phim tài liệu “Bình Yên, về nào!”“Hành trình tới Xuân Liên” về chủ đề bảo tồn đa dạng sinh học và phúc lợi động vật.

Phát biểu tại sự kiện, ông Wilfried Eckstein, Viện trưởng Viện Goethe Hà Nội cho biết, Dự án Sản xuất phim tài liệu sinh thái do Viện Goethe Việt Nam khởi xướng, nhằm tạo ra không gian cho các tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam kể câu chuyện thông qua các bộ phim tài liệu; qua đó đưa những hoạt động cộng đồng và phát triển bền vững đến gần hơn với công chúng, thúc đẩy giáo dục thông qua các bộ phim khoa học.

Sự hợp tác giữa các tổ chức với các nhà làm phim trong năm qua đã thu hẹp khoảng cách của việc “thiếu các hình thức truyền thông đa dạng và chuyên nghiệp” hay đáp ứng nhu cầu “tăng cường hiệu quả các hoạt động truyền thông” về bảo tồn đa dạng sinh học, phúc lợi động vật.

Bộ phim “Bình Yên, về nào!” tái hiện sinh động cuộc sống của những cá thể gấu và người chăm sóc gấu tại Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình.

Đó là những thước phim phản ánh chân thực sự đau đớn của những chú gấu từng là nạn nhân của việc nuôi nhốt lấy mật, hành trình phục hồi của gấu tại cơ sở bảo tồn và tâm tư của những người chăm sóc chúng.

[Công chiếu phim tài liệu về bảo tồn động vật, thiên nhiên hoang dã]

Nhà làm phim thông qua những hình ảnh mang tính gợi mở, nhiều cảm xúc, mong muốn khơi gợi cho người xem sự đồng cảm với động vật và thế giới tự nhiên.

Ở một không gian khác, bộ phim “Hành trình tới Xuân Liên” khiến khán giả quên đi cảm thức về thời gian. Bộ phim thể hiện giá trị thiên nhiên, dõi theo những nỗ lực hài hòa giữa bảo tồn và phát triển, kết nối con người với thiên nhiên ở Xuân Liên, huyện Thường Xuân, nơi có giá trị đa dạng sinh học cao và có ý nghĩa quan trọng với cuộc sống, bản sắc văn hóa của cộng đồng dân tộc Thái phía Tây tỉnh Thanh Hóa.

Chia sẻ cách thức làm phim, anh Nguyễn Lam Hà, nhà sản xuất phim của NOMADS cho biết, bộ phim “Bình Yên, về nào!” lựa chọn cách kể chuyện giản dị và sử dụng những hình ảnh mang tính gợi mở để đưa người xem tới Cơ sở Bảo tồn Gấu Ninh Binh, đi theo bước chân của những con người vẫn hàng ngày với hành trình tìm bình yên cho những cá thể gấu bị nuôi nhốt trái phép ở Việt Nam.

Họ là những con người bình thường, song tận tâm với công việc của mình: chăm sóc gấu. Những chú gấu đã sống gần như cả cuộc đời trong lồng sắt giờ đây lần đầu trong đời được đặt chân lên một thảm cỏ.

Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển Ngô Mai Hương chia sẻ đây là lần đầu tiên Trung tâm và Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình có cơ hội hợp tác với các nhà làm phim trẻ độc lập.

Góc nhìn của nhà làm phim khiến người xem ngạc nhiên vì “chất thơ” mà họ đã tìm thấy trong công việc được coi là khắc nghiệt - cứu hộ động vật hoang dã.

Hành trình của những cá thể gấu từ khi còn là nạn nhân của nạn nuôi nhốt lấy mật tới khi được đưa về cơ sở bảo tồn để chăm sóc là những chặng đường gập ghềnh và nhiều khó khăn.

Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển hy vọng trong khuôn khổ còn hạn chế của thời lượng phim, những lát cắt thường nhật về những chú gấu và người chăm sóc gấu sẽ gợi mở những tư duy, cảm xúc mới, từ đó gợi ý cho khán giả một cách nhìn nhận động vật với sự tôn trọng, đồng cảm và thấu hiểu hơn.

Trong khuôn khổ sự kiện, phần thảo luận xoay quanh chuyện làm phim tài liệu sinh thái đã diễn ra với sự tham gia của các bên liên quan vào bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ phúc lợi động vật. Các tư liệu liên quan đến chuyện hậu trường của các nhà làm phim trong suốt thời gian gắn bó với dự án đã được trưng bày./.

Lý Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)