Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Truyền thông châu Á tại Indonesia

Phát biểu khai mạc, Phó Tổng thống Indonesia gửi 4 thông điệp đến các cơ quan truyền thông, đặc biệt là giới truyền thông châu Á-Thái Bình Dương, nhằm nâng cao vai trò phát triển kinh tế bền vững.

Phó Tổng thống Indonesia Ma'ruf Amin phát biểu khai mạc. (Nguồn: Ringtimesbali)

Ngày 23/5, Hội nghị thượng đỉnh Truyền thông châu Á (AMS) lần thứ 18 với chủ đề “Truyền thông thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững” đã khai mạc tại đảo Bali của Indonesia.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, phát biểu khai mạc, Phó Tổng thống Indonesia Ma'ruf Amin đã gửi 4 thông điệp đến các cơ quan truyền thông, đặc biệt là giới truyền thông châu Á-Thái Bình Dương, nhằm nâng cao vai trò trong phát triển kinh tế bền vững.

Cho rằng thay đổi là điều không thể tránh khỏi, Phó Tổng thống Amin khẳng định tất cả mọi người cần phải chuyển mình để thích ứng với sự phát triển thay đổi nhanh chóng của công nghệ thông tin và truyền thông.

[Indonesia huy động tàu làm nơi lưu trú cho truyền thông nước ngoài]

Theo ông Amin, sự thích ứng này không chỉ giới hạn ở việc tạo ra các thiết bị mới với công nghệ cao, mà còn tận dụng kỹ năng kỹ thuật số của người dùng để đưa ra quyết định tốt nhất và điều hướng nội dung phù hợp.

Phó Tổng thống Indonesia cũng kêu gọi các phương tiện truyền thông tăng cường vai trò nền tảng của mình như một cầu nối thông tin trong việc giáo dục cộng đồng thông qua việc phổ biến thông tin nhanh chóng và nhất quán.

Bên cạnh đó, ông Amin cũng kêu gọi giới truyền thông tăng cường vai trò trong các vấn đề chiến lược như phục hồi kinh tế bao trùm, phổ biến kiến thức cho công chúng về các cam kết và mục tiêu phát triển bền vững, biến đổi khí hậu, kinh tế xanh, và hòa bình toàn cầu.

Theo ông Amin, chương trình nghị sự của chính phủ sẽ không thể vận hành hoàn hảo nếu không có sự tương tác mang tính xây dựng giữa nhà nước và xã hội với sự hỗ trợ của các phương tiện truyền thông.

Cuối cùng, Phó Tổng thống Amin kêu gọi các đại biểu tham dự AMS lần thứ 18 tận dụng diễn đàn này để thảo luận và tối ưu hóa vai trò của truyền thông trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế quốc gia và toàn cầu.

Về phần mình, Giám đốc Viện Phát triển Phát thanh Truyền hình châu Á-Thái Bình Dương (AIBD) Philomena Gnanapragasam kêu gọi các doanh nghiệp truyền thông nắm bắt và khai thác sức mạnh của mình nhằm tạo ra tương lai bền vững và thịnh vượng hơn cho tất cả mọi người.

Bà Philomena nhấn mạnh: “Cùng nhau, chúng ta có thể khai thác tiềm năng của truyền thông để xây dựng nền kinh tế không chỉ mạnh mẽ và kiên cường, mà còn có trách nhiệm với môi trường và công bằng xã hội."

AMS là một trong những sự kiện phát thanh, truyền hình quốc tế hàng đầu, được tổ chức định kỳ hằng năm, tạo điều kiện cho các đài phát thanh, truyền hình, các nhà hoạch định chính sách truyền thông trên toàn thế giới gặp gỡ, thảo luận nhằm cải thiện chất lượng truyền thông trước cuộc cách mạng công nghệ.

Diễn ra từ ngày 22-25/5, AMS lần thứ 18 thu hút hơn 500 đại biểu đến từ các tổ chức phát thanh truyền hình là thành viên của AIBD, các chuyên gia trong lĩnh vực truyền thông, học giả, cũng như các nhà quản lý từ nhiều quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương./.

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)