HLV Hoàng Anh Tuấn loại 'trò cưng' của ông Troussier trước thềm VCK U23 châu Á

Đa số cầu thủ trong danh sách đã đồng hành với HLV Hoàng Anh Tuấn ở các cấp độ Đội tuyển trẻ, từ U17 đến U23 Việt Nam vô địch Giải U23 Đông Nam Á 2023 và tham dự ASIAD 19 tại Hàng Châu, Trung Quốc.

Hậu vệ Võ Minh Trọng - 'trò cưng' của cựu huấn luyện viên Troussier không góp mặt trong danh sách 28 cầu thủ của Đội tuyển Việt Nam tham dự Vòng Chung kết U23 châu Á 2024. (Ảnh: Vietnam+)

Ngày 1/4, Huấn luyện viên trưởng Hoàng Anh Tuấn đã công bố danh sách 28 cầu thủ được triệu tập vào Đội tuyển U23 Việt Nam nhằm chuẩn bị tham dự Vòng Chung kết Giải Bóng đá U23 châu Á 2024.

Đáng chú ý, Võ Minh Trọng - hậu vệ thường xuyên được cựu Huấn luyện viên trưởng Đội tuyển Việt Nam Philippe Troussier ưu tiên xếp đá chính trong thời gian qua không có tên trong danh sách 28 cầu thủ.

Trong danh sách 28 cầu thủ được lựa chọn, đa phần đều là những gương mặt đã từng đồng hành cùng huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn ở các cấp độ Đội tuyển trẻ, từ U17 đến U19/U20 cũng như gần đây nhất là U23 Việt Nam vô địch Giải U23 Đông Nam Á 2023 và tham dự ASIAD 19 tại Hàng Châu, Trung Quốc như: Thủ môn Nguyễn Văn Việt, hậu vệ Phan Tuấn Tài, các tiền vệ Khuất Văn Khang, Nguyễn Thái Sơn, tiền đạo Nguyễn Đình Bắc...

Đây là lực lượng các cầu thủ trẻ thường xuyên được Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) tạo điều kiện tập trung, tập luyện song song với Đội tuyển Quốc gia trong các dịp FIFA Days từ nửa cuối năm 2023 cho đến nay, với nhiều cầu thủ đã vinh dự được khoác áo Đội tuyển thi đấu tại Vòng Chung kết Asian Cup 2023 và Vòng loại World Cup 2026 khu vực châu Á.

Bên cạnh đó, huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn cũng trao cơ hội cho gương mặt mới, tiêu biểu là hậu vệ Nguyễn Thành Khải (Câu lạc bộ SHB Đà Nẵng). Ngoài ra, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cũng đã làm việc với Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) để bổ sung, thay thế cầu thủ trong danh sách đăng ký sơ bộ nhằm giúp huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn có thêm những sự lựa chọn tối ưu nhất trong đội hình của U23 Việt Nam.

Theo kế hoạch, thầy trò huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn sẽ sẽ có hai ngày tập luyện tại Trung tâm Đào tạo Bóng đá Trẻ Việt Nam trước khi lên đường sang Qatar vào ngày 8/4. (Ảnh: Việt Anh/Vietnam+)

Tại Giải U23 châu Á 2024 diễn ra tại Qatar từ 15/4 đến 3/5 tới, Đội tuyển U23 Việt Nam nằm ở bảng D cùng U23 Uzbekistan, Kuwait và Malaysia. Theo lịch thi đấu, Đội tuyển U23 Việt Nam sẽ đá trận ra quân gặp U23 Kuwait vào ngày 17/4. Ở hai lượt trận tiếp theo, Đội tuyển U23 Việt Nam gặp U23 Malaysia vào ngày 20/4 và gặp U23 Uzbekistan vào ngày 23/4.

Ngoài việc cạnh tranh thứ hạng, Vòng Chung kết U23 châu Á năm nay còn là giải đấu để xác định các đại diện châu Á tham dự Thế Vận hội mùa Hè Olympic Paris 2024.

Cụ thể, top 3 Đội tuyển U23 của giải sẽ giành quyền dự Olympic Paris 2024. Đội đứng thứ Tư (thua trong trận tranh hạng Ba) sẽ góp mặt ở trận play-off với đối thủ là đại diện của châu Phi để tranh một suất đến nước Pháp dự Thế vận hội.

Theo kế hoạch, Đội tuyển U23 Việt Nam sẽ tập trung tập luyện tại Trung tâm Đào tạo Bóng đá Trẻ Việt Nam (Hà Nội) từ ngày 5/4/2024 tới. Tuy vậy, do vướng lịch thi đấu của V-League nên phải sang ngày 6/4, huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn mới có thể tập trung đầy đủ quân số.

Dự kiến, đội sẽ sẽ có hai ngày tập luyện tại Trung tâm Đào tạo Bóng đá Trẻ Việt Nam trước khi lên đường sang Qatar vào ngày 8/4. Tại đây, đội sẽ thi đấu cọ xát một trận với Đội tuyển U23 Jordan vào ngày 10/4, qua đó hoàn tất bước chuẩn bị cuối cùng trước khi chính thức bước vào tranh tài tại đấu trường U23 châu lục./.

Danh sách 28 cầu thủ của Đội tuyển U23 Việt Nam tập trung chuẩn bị cho Vòng Chung kết U23 châu Á 2024. (Ảnh: VFF)