Hà Nội: Ra mắt nhiều chương trình múa rối đặc sắc cho khán giả nhỏ tuổi dịp Hè

Chương trình múa rối đặc sắc vừa có tính giải trí cao, vừa có ý nghĩa giáo dục nhẹ nhàng với trẻ em, giúp các em biết yêu thương, giúp đỡ mọi người, chăm chỉ lao động và trung thực trong cuộc sống.

Nhà hát Múa rối Thăng Long ra mắt chương trình mới phục vụ thiếu nhi Thủ đô. (Ảnh: TTXVN phát)

Trong dịp Hè 2024, Nhà hát Múa rối Thăng Long (Hà Nội) đã dàn dựng nhiều chương trình nghệ thuật múa rối đặc sắc phục vụ khán giả nhỏ tuổi Thủ đô.

Cụ thể, chương trình rối cạn với các tiết mục như Múa rối nộm người "Chú ếch xanh và những người bạn"; múa rối dây "Bà già đi trẩy hội," hoạt cảnh "Cô bé quàng khăn đỏ," bài hát "Tây Du Ký do 4 thầy trò Đường Tăng biểu diễn"; múa rối tay "Hồ thiên nga;" múa hát "Bống bang;" nhảy Flamenco, vũ điệu la tinh; diễn đấu bò tót…

Với thông điệp đề cao tinh thần đoàn kết, các thiếu nhi được gặp gỡ những nhân vật duyên dáng cùng nhiều loại hình múa rối mới lạ đặc sắc.

Chương trình đặc biệt chú trọng đến phong cách dàn dựng mới mẻ nhằm tạo nên sự tương tác giữa các nhân vật sống động, gần gũi với trẻ em như những người bạn thân thuộc.

Chương trình vừa có tính giải trí cao, vừa có ý nghĩa giáo dục nhẹ nhàng với trẻ em, giúp các em biết yêu thương, giúp đỡ mọi người, chăm chỉ lao động và trung thực trong cuộc sống.

Chương trình kết hợp giữa múa rối nước và múa rối cạn. Trong số đó, phần một giới thiệu cho các em những trò múa rối nước truyền thống đặc sắc như Tễu giáo trò, Bật cờ hội, Múa rồng, Câu ếch, Đánh cáo bắt vịt, Đánh bắt cá, Nhi đồng hý thủy, Lê Lợi du thuyền, Múa tiên.

Phần hai là các tiết mục rối cạn tạp kỹ: Rối người Alibaba, múa rối dây Vũ điệu La tinh, hoạt cảnh "Ong vàng đi học," múa rối tay "Trống cơm," "Hoa ban đỏ," múa hoạt hình…

Các nghệ sỹ Nhà hát Múa rối Thăng Long trình diễn một tiết mục múa rối. (Ảnh: TTXVN phát)

Chương trình biểu diễn rối nước truyền thống được dàn dựng công phu với 16 tiết mục: "Tễu giáo trò, Bật cờ hội, Múa rồng, Chăn trâu thổi sáo, Nông nghiệp, cấy cày, Câu ếch, Đánh cáo bắt vịt, Đánh bắt cá, Nhi đồng hý thủy, Múa phượng, Lê Lợi du thuyền, Đua thuyền, Múa lân, Múa tiên, Múa tứ linh"...

Thông qua các chương trình, các em sẽ được xem những chú rối rực rỡ sắc màu, trình diễn những động tác linh hoạt trên mặt nước, kết hợp với yếu tố âm thanh đặc sắc để làm nên một nghệ thuật múa rối độc đáo của vùng Đồng bằng Bắc Bộ. Nội dung của những buổi biểu diễn múa rối xoay quanh những đề tài về sinh hoạt đời thường như múa rồng, múa phượng, đánh cá, cấy cày...

Qua đó, giúp các em hiểu hơn đời sống thường nhật của người dân, góp phần không nhỏ trong việc truyền bá kiến thức sản xuất, giáo dục tinh thần yêu nước, đạo đức, lẽ sống.

Giám đốc Nhà hát Múa rối Thăng Long, Nghệ sỹ Ưu tú Trần Thanh Hiền cho biết Nhà hát xác định phải luôn có những chương trình biểu diễn nghệ thuật mới phục vụ khán giả nhỏ tuổi.

Để định hướng nghệ thuật và giúp các em thiếu nhi yêu nghệ thuật múa rối truyền thống, Nhà hát chú trọng xây dựng những chương trình đặc sắc, mới lạ nhưng phải gắn với đời sống, văn hóa tinh thần của người Việt Nam.

Các chương trình nghệ thuật múa rối không chỉ mang đến những giây phút giải trí thú vị mà còn truyền tải nhiều thông điệp giáo dục ý nghĩa đến đông đảo thiếu nhi Thủ đô trong mùa Hè 2024./.