Đền Koh Ker của Campuchia được ghi danh Di sản Văn hóa Thế giới

Koh Ker hay Chok Gargyar là một quần thể đền thờ có từ thế kỷ X và là cố đô của Đế quốc Khmer xưa, nằm trên địa bàn tỉnh Preah Vihear thuộc miền Bắc Campuchia hiện nay.

Đền Koh Ker. (Nguồn: Wikipedia)

Ngày 17/9, quần thể Đền Koh Ker thuộc tỉnh Preah Vihear của Campuchia đã được Ủy ban Di sản Thế giới Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá Liên hợp quốc (UNESCO) chính thức ghi danh là Di sản Văn hóa Thế giới, trong kỳ họp diễn ra tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia, sau khi Chính phủ Hoàng gia Campuchia nộp đơn đăng ký từ tháng 1/2021.

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, Koh Ker hay Chok Gargyar là một quần thể đền thờ có từ thế kỷ X và là cố đô của Đế quốc Khmer xưa, nằm trên địa bàn tỉnh Preah Vihear thuộc miền Bắc Campuchia hiện nay.

Quần thể ngôi đền nằm giữa khu rừng rậm rạp có tổng cộng 169 di tích khảo cổ, bao gồm 76 ngôi đền, cùng các công trình dân dụng, ao hồ, đê và đường cổ, nằm ở trung tâm giữa 3 Di sản Văn hóa Thế giới khác của Campuchia là Preah Vihear, Angkor Wat và Sambor Prei Kuk.

[Angkor Wat sau tôn tạo mang đến hy vọng cho ngành du lịch Campuchia]

Với đền Koh Ker vừa được ghi danh, đến nay Campuchia có 13 Di sản Thế giới bao gồm 4 Di sản Văn hóa Thế giới, 6 Di sản Văn hóa Phi Vật thể của Nhân loại và 3 Di sản Tư liệu thuộc Chương trình Ký ức Thế giới.

Ngoài các Di sản Thế giới đã được vinh danh, Campuchia cũng đang chuẩn bị Hồ sơ trình UNESCO một số Di sản Văn hóa khác như Bún Nước lèo, Lễ hội Đua thuyền, Khu Bảo tồn Loài Cá nược (Cá heo Nước ngọt Sông Mekong) trên địa bàn hai tỉnh Kratie và Stung Treng và Khu Di sản Thiên nhiên Phnom Tbeng.

Trong Thông điệp gửi tới toàn thể người dân Campuchia trong ngày 17/9, Thủ tướng Campuchia Samdech Thipadei Hun Manet đã gửi lời chúc mừng thành tựu to lớn này, thể hiện uy tín quốc gia trên trường quốc tế; đồng thời cảm ơn tất cả các bên liên quan, đặc biệt là Bộ Văn hóa và Nghệ thuật vì những nỗ lực không mệt mỏi trong việc đưa đền Koh Ker trở thành Di sản Văn hóa Thế giới thành hiện thực./.

Quang Anh (TTXVN/Vietnam+)